Hà Nội sẽ dừng hẳn nhiều dự án

TP - Tại phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội diễn ra vào sáng qua, nhiều đại biểu đề nghị thành phố cần làm rõ các tiêu chí khoa học khi đánh giá, phân loại, điều chỉnh, tạm dừng hoặc dừng hẳn một số dự án đầu tư sau khi Hà Nội mở rộng.

>> Đua nhau ôm đất, lập dự án

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố đề nghị cho biết kết quả rà soát các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội mới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình cho biết đây là việc khó khăn, phức tạp và nhạy cảm.

Ông Bình cho rằng, mục tiêu đặt ra trong đợt rà soát này là phải đánh giá các đồ án, dự án theo tiêu chí phù hợp với quy hoạch chung thủ đô. Tuy nhiên, đến nay, Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt nhiệm vụ thiết kế, còn quy hoạch chung thì Bộ Xây dựng đang chỉ đạo tư vấn nước ngoài kết hợp với tư vấn trong nước nghiên cứu, xây dựng.

Với những dự án phải dừng, thành phố đang xem xét phương án chuyển dự án tới những nơi phù hợp hơn - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Theo kế hoạch thì phải đến cuối năm 2010 đồ án quy hoạch chung mới hoàn thành. Tổ công tác kiến nghị cho phép thực hiện ngay đối với những đồ án, dự án đã đủ thủ tục, đã và đang thu hồi đất, phù hợp quy hoạch vùng thủ đô, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội.

Sau năm tháng rà soát, tổ công tác đã thống kê, thu thập được 744 đồ án quy hoạch, dự án với diện tích chiếm đất lên đến khoảng 75.189 ha; trong đó khu đô thị mới, khu nhà ở, hỗn hợp là 389 dự án, chiếm 52 phần trăm với diện tích chiếm đất là 39.148 ha.

UBND thành phố phân loại các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư theo bốn nhóm tiêu chí gồm các đồ án, dự án tiếp tục triển khai; các đồ án, dự án được xem xét tiếp tục triển khai nhưng cần điều chỉnh; các đồ án, dự án đề nghị tạm dừng chờ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng.

Đối với các đồ án, dự án đề nghị dừng hẳn được xem xét trên cơ sở nằm trong hành lang thoát lũ, phân chậm lũ, các khu vực cấm và hạn chế xây dựng theo quy định của pháp luật; không đảm bảo môi trường; không nằm trong định hướng các quy hoạch chung đã được phê duyệt; chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết.

"Với các dự án, đồ án phải dừng hẳn, thành phố đang nghiên cứu, tùy theo mức độ đã đầu tư, đề xuất phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt thòi quá lớn cho nhà đầu tư. Với những dự án quây lấy đất rồi bỏ đó, vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật thì thành phố sẽ thu hồi" - Ông Phí Thái Bình nhấn mạnh.

Ngày 3/4 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan kết quả ban đầu công tác rà soát đánh giá các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư nêu trên. Thủ tướng đã chỉ đạo: chờ Bộ Xây dựng báo cáo Thường trực Chính phủ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội lần 1 dự kiến trong tháng 5/2009.

Trên cơ sở các nhóm tiêu chí do Hà Nội đề xuất, kết hợp với kết quả báo cáo lần 1 quy hoạch chung xây dựng thủ đô, thành phố Hà Nội chủ trì, thống nhất với Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát và phân nhóm các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, trong đó nêu rõ dự án nào tiếp tục được triển khai, dự án nào phải tạm dừng chờ điều chỉnh, dự án nào phải dừng hẳn. UBND thành phố cũng khẳng định, khi có kết quả phân loại, thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, thông báo cho lãnh đạo các địa phương và chủ dự án biết vào tháng 6/2009 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá