Hà Nội sẽ giải quyết đất dịch vụ cho dân

TP- Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết: Đến nay, tổng số hộ gia đình bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp đủ tiêu chuẩn được giao đất dịch vụ lên tới 62.044 hộ.

Nhu cầu cần tới 968 ha đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất nhưng đến nay mới bố trí được 409 ha đất. Hiện nay, các quận huyện mới giao được 7,58 ha đất dịch vụ cho 1.545 hộ gia đình. Một số nơi như quận Hà Đông, huyện Hoài Đức, Đan Phượng đang công khai danh sách, triển khai các thủ tục giao đất cho các hộ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, UBND thành phố cho rằng, các khu đất đề xuất xây dựng hạ tầng kỹ thuật để giao đất dịch vụ cho các hộ phải đợi quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được phê duyệt. Một số khu đất đã thỏa thuận để xây dựng hạ tầng kỹ thuật phải điều chỉnh lại cho phù hợp với quy hoạch, thậm chí có khu vực hiện nay vẫn chưa xác định rõ về quy hoạch sử dụng đất vì phải đợi quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Thực tế là khi phê duyệt phương án giao đất dịch vụ, hầu hết các địa phương chưa xác định được quỹ đất giao, chưa xác định được nơi giao đất. Kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật rất lớn, vượt khả năng cân đối của một số địa phương.

UBND thành phố khẳng định tiếp tục thực hiện đúng chính sách và phương án giao đất mà các địa phương đã phê duyệt cho các hộ dân trước khi hợp nhất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và phù hợp thực tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá