Hà Nội sẽ hỗ trợ dân 'xoá sổ' 300.000 giếng khoan nông thôn?

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ rà soát toàn bộ giếng khoan ô nhiễm, đóng sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm thạch tín, asen; với 300.000 giếng khoan ở khu vực ở nông thôn, thành phố sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ngày 6/9, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình cung cấp nước sạch cho nhân dân. Tham gia giải trình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố đã đề xuất 5 giải pháp nâng cao chất lượng đời sống người dân trong đó có chất lượng nước sạch.

“Trong quá trình đô thị hóa, không lý do gì mà phường, xã mà mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau”, ông Chung nói.

Từ giữa 2016, thành phố đưa các danh mục dự án các nhà máy cấp nước nguồn, nước mặt công khai để kêu gọi đầu tư; yêu cầu các nhà đầu tư mở rộng công suất các nhà máy hiện có. Đáng chú ý, thành phố đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ nước sạch cho nhân dân, trong đó có việc sử dụng trạm lọc nước sử dụng công nghệ của Đức.

“Công nghệ lọc nước này được áp dụng ở khu vực cạnh bãi rác Nam Sơn. Sau 6 tháng người dân đã được dùng nước sạch, nếu dùng phương án cũ việc kéo đường ống lên đến khu vực ít mất thời gian, tốn kém hơn rất nhiều”, ông Chung nói.

 Về việc tại sao nước sạch đến nơi rồi mà có chỗ người dân chưa dùng, Chủ tịch UBND thành phố lý giải nguyên nhân là thói quyen người dân là chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm trong sinh hoạt để đỡ tốn kém.

 Theo ông Chung, việc sử dụng nước như vậy là chưa khoa học, lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

 Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ giếng khoan ô nhiễm, đóng sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm thạch tín, asen; với 300.000 giếng khoan ở khu vực ở nông thôn, thành phố sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

 Cùng với đó, xây dựng đơn giá cấp nước cho người dân; đối thoại giải quyết khúc mắc cho các doanh nghệp cấp nước; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; trợ giá cho người dân nông thôn; lắp trạm cấp nước ở vùng sâu vùng xa...

“Dùng nước sạch chính vì sức khoẻ của chúng ta chứ không phải câu chuyện giá, còn bệnh tật thì rất âm thầm. Tôi tin, dùng nước nhiễm mặn, dùng nước chưa sạch thì da cũng không thể đẹp, không thể sạch được”, ông Chung nhấn mạnh.

Ngay sau hội nghị, Chủ tich UBND thành phố cho biết, Hà Nội sẽ rà soát các doanh nghiệp nước sạch phải đủ năng lực, nếu không phải nhất định thay thế...

Xây tường gạch, hút hố ga ngăn chặn ô nhiễm tại Công ty Rạng Đông

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết đang triển khai nhiều biện pháp khắc phục sự cố cháy nhà xưởng vừa qua, ổn định sản xuất và đời sống người lao động.

Chân dung tân Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký

Ông Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2015-2020.

Quây bạt, dọn vệ sinh quanh khu vực cháy Nhà máy Rạng Đông

Sáng nay 6/9, Công ty Rạng Đông tiếp tục cho căng bạt che chắn, phủ kín hiện trường, đồng thời dọn vệ sinh nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường xung quanh sau vụ cháy.

Tài xế chở cánh quạt 70 m trên đường đèo

Tài xế điều khiển xe tải chở cánh quạt turbine gió khổng lồ vượt qua hơn 20 khúc cua hẹp trên đường núi ở tỉnh Tứ Xuyên hôm 28/8.

Chủ tịch xã bị tố quan hệ bất chính với phụ nữ có chồng

Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Can Lộc (Hà Tĩnh) đang xác minh, làm rõ đơn tố cáo một Chủ tịch UBND xã về việc quan hệ bất chính với phụ nữ đã có chồng.

Tận thấy nhà máy nhiệt điện gần 2 tỷ USD ‘đắp chiếu’ và tiếng thở dài xót xa

Chúng tôi tới nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, tận thấy nhà máy gần 2 tỷ USD ‘đắp chiếu’ do không thể huy động hơn 2.000 tỷ đồng để hoàn thành và phát điện.

Hà Nội đề nghị mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc vụ cháy Cty Rạng Đông

Hà Nội gửi công văn đề nghị Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giúp Công an thành phố Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà xưởng Cty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.


Giám đốc Sở GTVT TPHCM nói về vụ bổ nhiệm sai hàng loạt cán bộ

Nói về việc luân chuẩn, bổ nhiệm cán bộ sai khiến hàng loạt lãnh đạo thuộc Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) bị kiểm điểm trách nhiệm, Giám đốc Sở Trần Quang Lâm cho biết có những việc trước đây các đơn vị đã làm nhưng cách hiểu và cách vận dụng chưa thống nhất…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng