Hà Nội : Sẽ phạt mạnh để giảm tai nạn

TPO - Theo trung tá Trần Ngọc Ánh, Đội trưởng đội Tham mưu - Tổng hợp, Phòng CSGT thành phố Hà Nội, sắp tới sẽ tập trung xử phạt những hành vi như đi sai phần đường, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ… Đây là những nguyên nhân trực tiếp gây TNGT.

>> Phạt ngay, không nhắc nhở
>> Nội thành phạt nặng hơn ngoại thành

"Trong tháng tư, CSGT thành phố Hà Nội xử lý 50.939 trường hợp vi phạm luật giao thông, trong đó có 8.100 người không đội mũ bảo hiểm (chủ yếu là thanh niên), 1.900 trường hợp đi sai phần đường quy định, 4.614 trường hợp không thắt dây an toàn, 424 trường hợp vượt đèn đỏ. Tháng tư, tai nạn giao thông ở Hà Nội giảm 12 vụ (15%) so với cùng kỳ năm ngoái" - theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, CSGT sẽ xử lý mạnh với những sai phạm, đang khiến người dân bức xúc, như đổ vật liệu bừa bãi, xe khách vòng vèo đón khách, dừng đỗ xe sai quy định, gây tắc đường…

Mức xử phạt căn cứ vào Nghị định 146 của Chính phủ, nhưng từ 20 - 5 tới, khi áp dụng Nghị định 34 thay thế, nhiều mức phạt sẽ tăng lên rất cao và khu vực nội thành sẽ phạt nặng hơn ngoại thành.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, CSGT chỉ được phạt tại chỗ tối đa 200 nghìn đồng (không phải lập biên bản), áp dụng với những lỗi nhẹ như: không cài quai mũ bảo hiểm, không thắt dây an toàn…

Cần mang đủ giấy tờ khi lấy xe

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại trụ sở các đội cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội, hàng ngày, rất nhiều người dân đến làm việc. Chỉ riêng tại đội một, đường Trần Nhật Duật, mỗi ngày có khoảng 100 - 150 người đến lấy giấy tờ hoặc làm thủ tục lấy xe.

Người dân làm thủ tục lấy giấy tờ hoặc xe tại đội 1, Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội. Ảnh: HT

Tuy nhiên, không ít người chưa nắm rõ luật, còn mang thiếu giấy tờ, hoặc nhờ người khác đến lấy mà không có giấy ủy quyền, nên phải về làm lại.

Ông Lưu Minh Tám, cán bộ đội Tham mưu - Tổng hợp, Phòng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội, cho biết, nếu không bị thu giữ, khi đến làm việc, cần mang đủ: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe, giấy chứng minh nhân dân.

Nhiều trường hợp mới bị phạt một ngày đã đến lấy xe và giấy tờ, nhưng đành ra về vì phải đợi các cơ quan công an chuyển biên bản đến đúng nơi quy định.

“Phải ít nhất 5 ngày mới lấy được xe, tùy vào mức độ vi phạm” - ông Lưu Minh Tám, cán bộ đội Tham mưu - Tổng hợp, Phòng cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội cho biết.

Hầu hết các chế tài xử phạt hành vi vi phạm trong Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ mới (Nghị định 34) đều tăng mạnh so với nghị định cũ. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện thí điểm bắt đầu từ ngày 20 - 5 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá