Hà Nội: Sẽ tăng gấp đôi mức phạt vi phạm giao thông 

TPO - Nhằm tăng ý thức của người tham gia giao thông, Thành phố Hà Nội vừa đề nghị Chính phủ cho phép tăng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên từ 1,5 đến 2 lần.

“Ý thức của người tham gia giao thông trên địa bàn thủ đô rất kém”- Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Công Soái nhận xét như vậy tại Hội nghị về thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông trên địa bàn thủ đô với các bộ ngành Trung ương tổ chức cuối tuần qua.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến chỉ ra yếu kém của giao thông Hà Nội chính là do hạ tầng không theo kịp sự phát triển, nếu không có một tầm nhìn thì bài toán giao thông Hà Nội sẽ không thể giải quyết được!

Cần một tầm nhìn xa hơn

Phó Giám đốc CA TP Hà Nội Đỗ Kim Tuyến cho biết, hạ tầng giao thông Hà Nội đang phải chịu nhiều áp lực của đô thị khoảng 5 triệu dân, và con số này vẫn đang tăng hàng ngày.

Trong khi đó, mỗi ngày thành phố có 100 ô tô và 1000 xe máy đăng ký mới (nâng tổng số ô tô lên 300.000 và xe máy lên 2,5 triệu chiếc), chưa kể 30% xe lưu thông hàng ngày đổ vào từ ngoại tỉnh! Từ năm 2006 đến nay, toàn thành phố đã tăng lên trên 70 điểm ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Nhìn vào hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính cho rằng nó quá yếu kém.

Từ 15/10, lực lượng CSGT Hà nội sẽ bắt đầu tổ chức nhắc nhở người tham gia giao thông về việc phải đội mũ bảo hiểm (ngoài giờ cao điểm); CS khu vực sẽ làm cam kết với từng hộ dân về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm.

Từ 15/12 sẽ chính thức xử phạt những trường hợp vi phạm theo quy định; có thể thông báo về cơ quan đơn vị cán bộ vi phạm luật giao thông.

Ngoài ra, thành phố có kế hoạch thu hồi các điểm đỗ xe bất hợp lý (thí điểm tại quận Hoàn Kiếm), xử lý mạnh các điểm trông giữ xe tự tạo tại các cơ quan đơn vị.

“Hà Nội mấy triệu dân mà chưa có Metro, ở nước ngoài đô thị 2 vạn dân đã có hệ thống này. Giao thông Hà Nội mới hình thành trên mặt đất, ô tô xe máy tăng quá nhanh, và xe máy vẫn là phương tiện chính để đi lại!” - Ông Chính phân tích và cho rằng ách tắc giao thông ở Hà Nội là không tránh khỏi.

Nhằm đối phó với tai nạn, ùn tắc, Hà Nội thường đưa ra các biện pháp cấp bách, nhưng giải quyết xong thì “đâu lại vào đó”. Vì đó chỉ là biện pháp tức thời, giải quyết phần ngọn.

Theo phân tích, thì hạ tầng không theo kịp sự phát triển của thủ đô Hà Nội. “Đường vành đai 1, 2 chưa hoàn thành, mặc dù đó là con đường đắt nhất hành tinh. Đường vành đai 3 chưa làm được, nhưng Hà Nội đã phát triển ra ngoài vành đai 3 từ lâu rồi” - Ông Chính nói.

Về lâu dài, để giải bài toán giao thông Hà Nội, các đại biểu cho rằng, thành phố cần có biện pháp tổng thể, đồng bộ thay vì cách giải quyết như hiện nay.

Tăng mức phạt để thay đổi nhận thức  

Ông Đỗ Kim Tuyến nêu ra những con số để minh chứng: mỗi năm Hà Nội có khoảng 450.000 trường hợp vi phạm về trật tự giao thông, trong đó gần một nửa là vi phạm lấn chiếm lòng lề đường.

Chỉ 8 tháng qua đã xử lý 193.000 trường hợp vi phạm luật giao thông, trên 200.000 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường! Đáng lưu ý, những trường hợp đã bị xử lý nêu trên chỉ bằng 30-40% số vi phạm thực tế!

Về tai nạn, lỗi chủ yếu vẫn là lấn đường, chuyển hướng, đi ẩu, dẫn tới 70% số vụ tai nạn là xe máy. Chỉ 8 tháng đã có 565 vụ tai nạn, làm chết hơn 300 người dân (có giảm 3 người so cùng kỳ). “Vi phạm nhiều nhưng xử lý lần đầu và tái phạm là như nhau, vì vậy rất khó răn đe” - Ông Tuyến nói.

Nhằm tăng ý thức của người tham gia giao thông, Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng ban hành quy định về xây dựng, theo đó khi xây dựng các công trình cần gắn với với giao thông như quy định phải xây dựng hầm để xe đối với trụ sở các cơ quan, đơn vị; đề nghị Bộ GT-VT quản lý chặt chẽ việc cấp đổi giấy phép lái xe; bộ Y tế, Giáo dục có biện pháp giải toả ách tắc giao thông tại các cổng bệnh viện, trường học.

“Thành phố cũng đề nghị Chính phủ cho phép tăng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên từ 1,5 đến 2 lần mức phạt chung hiện nay. Mức phạt của Hà Nội cần cao hơn các địa phương khác để nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông”- Ông Soái nói.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá