Hà Nội sẽ thu giấy phép doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

TP - “Ðây là tồn tại lớn. Ý thức trách nhiệm vẫn còn kém. Các đồng chí không cảm thấy xấu hổ khi để thành phố của mình bẩn đến vậy, để phố, phường mình bẩn đến vậy, quận, huyện, thị bẩn đến vậy?”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Sáng 24/9, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2018 bàn về bảo vệ môi trường và quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ, tình trạng ô nhiễm nặng của hệ thống sông Nhuệ - Đáy, sông Cầu Bây ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất. Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cũng nêu lo ngại, hiện còn 18 cụm công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải.

Hà Nội sẽ thu giấy phép doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường - ảnh 1 Hà Nội kiên quyết xóa bỏ đun nấu bằng than tổ ong ở khu chung cư. Ảnh: Hồng Vĩnh

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, ý thức bảo vệ môi trường của xã hội nói chung và của một bộ phận người dân còn hạn chế dẫn đến việc xả rác không đúng nơi quy định, không tôn trọng môi trường sống. Rác thải sinh hoạt ở một số nơi tồn đọng, nhiều ngày chưa thu gom kịp thời.  “Đây là tồn tại lớn. Ý thức trách nhiệm vẫn còn kém. Các đồng chí không cảm thấy xấu hổ là mình để thành phố mình bẩn đến vậy, để phố mình, phường mình bẩn đến vậy, quận, huyện, thị bẩn đến vậy?”, ông Hải đặt câu hỏi.

Ông Hải cũng nêu thực tế, các dự án triển khai về môi trường nói chung đều rất chậm tiến độ, đặc biệt việc xử lý ô nhiễm các dòng sông của thành phố hiện gặp khó khăn với hình thức đầu tư BT. Ông Hải cho biết, đã bàn với UBND, HĐND nghiên cứu việc bố trí vốn đầu tư công để thực hiện các dự án này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các cơ sở phải xử lý cục bộ trước khi xả thải ra môi trường. Nếu cơ quan quản lý không gây sức ép, không tính tới việc thu giấy phép xả thải thì không bao giờ khắc phục được. Kể cả việc khôi phục lại các dòng sông thành công mà nước xả thải vẫn chảy xuống thì không cách gì xử lý được. Ông Hải cũng nhắc đến thông tin báo chí nói về Hà Nội đứng thứ 2 châu Á sau Bắc Kinh về độ ô nhiễm không khí. Dù không biết thông tin chính xác đến đâu nhưng phải có giải pháp về vấn đề này.

Ông Hải cũng đề nghị tiếp tục thực hiện quyết liệt việc cấm dùng than tổ ong tại các chung cư. Phải kiểm tra thường xuyên vì tình hình cháy nổ đang diễn biến phức tạp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá