Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản

Đó là một nội dung trong dự thảo nghị quyết về việc thực hiện Luật phòng chống tham nhũng. Đây được coi là vấn đề trọng tâm tại kỳ họp HĐND thành phố lần này.

Dưới đây là ý kiến của một số đại biểu.

Ông Vũ Đức Tân. Ảnh: VnExpress
Đại biểu Vũ Đức Tân, Phó tổng thư ký Hội nhiếp ảnh Hà Nội: Cần công khai minh bạch tài sản của những người có chức, có quyền.

Điều đáng mừng là kỳ họp HĐND này, Hà Nội ra nghị quyết chống tham nhũng. Đây là sự mong mỏi rất lâu. Theo tôi, bước cần thực hiện là có một kế hoạch cụ thể chống tham nhũng. Đương nhiên, người dân không thể tham nhũng được mà cần quan tâm tới những người có chức có quyền lớn ở thành phố.

Bước đầu cần làm trong 6 tháng cuối năm ở Hà Nội là kê khai tài sản đối với những quan chức cao cấp nhất. Sau đó, phải rà soát lại và công khai tài sản của những người nằm trong diện kê khai.

Xem xét lại các vị đó từ trước đến nay có mắc gì về những vấn đề tham nhũng lãng phí không. 6 tháng cuối năm, chỉ cần làm rõ những vấn đề đó

Kê khai tài sản với những quan chức đã nghỉ hưu cũng rất cần thiết song có thể làm sau. Việc giám sát kê khai cũng cần bàn, theo tôi, nếu tinh vi che giấu tài sản thì vẫn có phương pháp tìm ra những khuất tất đó. Song cái chính là ta có muốn thực hiện hay không, nếu có ý thức thì sẽ dễ dàng.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuấn Dũng, Phó chánh Thanh tra Nhà nước TP Hà Nội: Hà Nội cần lập một đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố cáo tham nhũng.

Tôi thấy Luật phòng chống tham nhũng đã có hiệu lực, nhưng Chính phủ vẫn chưa có Nghị định hướng dẫn thực hiện, còn tổ chức bộ máy thì chưa hoàn thiện. Bởi vậy rất khó hình dung.

Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng. Ảnh: VnExpress
Trước đây, khi được bổ nhiệm, cân nhắc cán bộ thì đã phải kê khai xem mình có cái gì. Sở Nội vụ có nhiệm vụ yêu cầu các cán bộ thuộc cấp do Thành ủy quản lý kê khai tài sản hằng năm. Trong trường hợp cán bộ được đề bạt trước đó lại chưa thuộc cấp do Thành ủy quản lý thì ngay lập tức sẽ phải kê khai để bổ sung vào hồ sơ.

Vấn đề liên quan đến tài sản và thông tin cá nhân không phải là chuyện đơn giản. Cán bộ nào tham nhũng thì mình chống, còn cái gì liên quan đến tài sản cá nhân thì không phải lúc nào cũng công khai được, đó là vấn đề riêng tư.

Theo tôi, Hà Nội cũng cần lập một đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố cáo tham nhũng cũng như lập một cơ quan giám sát những nội dung kê khai.

Tuy nhiên, cái này cũng vẫn cần phải chờ Nghị định hướng dẫn. Về việc rà soát đánh giá việc kê khai thì đến giờ phút này vẫn chưa có cơ quan nào thực hiện việc này.

Ông Nguyễn Văn Nam. Ảnh: VnExpress
Đại biểu Nguyễn Văn Nam, Phó trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐND: Cần kê khai tài sản của toàn bộ cán bộ công chức.

Tôi hoàn toàn đồng tình với nội dung Luật chống tham nhũng đã được ban hành. Trong nội dung kê khai tài sản, toàn bộ cán bộ công chức, viên chức không quan trọng cấp trên hay cấp dưới đều phải kê khai tài sản. Tôi cho rằng, cần kê khai toàn bộ đất đai, tài sản, của cả vợ hoặc chồng, bố mẹ trong toàn gia đình.

Tuy nhiên, việc kê khai và quản lý, theo dõi khối tài sản đó như thế nào là cả một hệ thống. Nếu chúng ta kê khai mà không có biện pháp theo dõi thì việc kê khai không phát huy được.

Dự thảo nghị quyết về việc thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

- Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của các ngành, các cấp, của cán bộ, công chức, viên chức toàn thành phố.

Thủ trưởng các cơ quan phải tổ chức tốt việc phòng ngừa, tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống tham nhũng và Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tới toàn thể cán bộ trong đơn vị và nghiêm túc tổ chức thực hiện. Xây dựng quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Cán bộ chủ chốt phải gương mẫu, không vi phạm về tham nhũng, lãng phí.

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc thực hiện việc kê khai tài sản theo quy định của pháp luật, các cán bộ, công chức thuộc diện kê khai tài sản hằng năm kê khai bổ sung tại cơ quan, đơn vị đang công tác vào tháng 12 hằng năm. Cán bộ trước khi bổ nhiệm, đề bạt phải kê khai bổ sung tài sản tại cơ quan, đơn vị.

Theo Đ. Loan - T. Dũng
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá