Hà Nội sẽ tinh giản biên chế theo phương án 'ra 2 vào 1'

TPO - Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội, các, sở ngành, quận huyện đang xây dựng phương án tinh giản biên chế, theo nguyên tắc ra hai người vào một người.

Hà Nội sẽ tinh giản biên chế theo phương án 'ra 2 vào 1'
Chiều 10/11, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Ngô Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã thông tin một số kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 10 tháng đầu năm 2015.

Theo ông Tuấn, từ đầu năm đến nay thành phố đã tập trung rà soát, quyết liệt thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” và một cửa liên thông. Đơn cử, Sở Kế hoạch-Đầu tư rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục thành lập mới doanh nghiệp từ 5 xuống còn 3 ngày. Thành phố ban hành quy định mới về thực hiện liên thông các thủ tục hành chính trong đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi đã giúp cho người dân chỉ phải đi lại 2 lần, đến duy nhất 1 cơ quan và làm 1 bộ hồ sơ thay vì phải đi lại 10 lần, đến 3 cơ quan và làm 3 bộ hồ sơ như trước kia.

Trả lời câu hỏi về thí điểm tuyển chọn một số chức danh lãnh đạo cấp sở, ban, ngành bằng hình thức thi tuyển, ông Tuấn cho biết: “Nếu đúng ra trong giai đoạn 2011-2015, Hà Nội đã triển khai kế hoạch thi tuyển lãnh đạo. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vướng một số vấn đề nhất định nên nhiệm vụ này chưa có kết quả cụ thể. Chúng tôi tiếp tục đề xuất nhiệm vụ này cho giai đoạn tiếp theo”.

Đề cập đến vấn đề tinh giản biên chế, ông Tuấn cho biết, Hà Nội cũng như nhiều bộ ngành, địa phương khác đang xây dựng kế hoạch này. Căn cứ theo hướng dẫn của Sở Nội vụ, các, sở ngành, quận huyện đang xây dựng phương án tinh giản biên chế, theo nguyên tắc ra hai người vào một người. Còn tổng số biên chế cần tinh giản bao nhiêu công chức làm việc trong các sở ngành, quận huyện của Hà Nội, đến nay Sở Nội chưa có con số cụ thể.

Về vấn đề tuyển dụng công chức làm việc tại các sở ngành, quận huyện, thị xã, ông Tuấn cho biết, trong năm 2015, Hà Nội có tổng số 560 chỉ tiêu, trong đó chỉ  có 438 thí sinh trúng tuyển, đạt tỷ lệ hơn 87%. Điểm mới của kỳ thi tuyển công chức năm nay là Hà Nội công khai ngân hàng câu hỏi của cả 3 môn thi trắc nghiệm trên máy tính và thành phố chủ động xây dựng phần mềm thi trắc nghiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá