Hà Nội: Tách dầu mỡ để nước thải không gây tắc cống

TP - Sau gần 2 tháng triển khai thí điểm công nghệ tách dầu mỡ khỏi nước thải sinh hoạt, sáng 15/12 Cty Thoát nước Hà Nội đã triển khai thu gom váng cặn dầu mỡ từ 3 cơ sở. Việc này được đánh giá là ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn ống cống, chống ngậm úng.

Sau gần 2 tháng ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ ra khỏi nước thải, sáng 15/12 Cty Thoát nước Hà Nội đã thu gom được 550 kg dầu mỡ tại nhà hàng Bảo Vân. Ảnh: T.Đảng.
Sau gần 2 tháng ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ ra khỏi nước thải, sáng 15/12 Cty Thoát nước Hà Nội đã thu gom được 550 kg dầu mỡ tại nhà hàng Bảo Vân. Ảnh: T.Đảng.

Ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, trên địa bàn nội thành Hà Nội hiện có khoảng 360 nhà hàng, quán ăn đang xả nước thải có nhiều dầu mỡ ra hệ thống thoát nước của thành phố. Theo ông Hùng, qua khảo sát, phân tích, nước thải của 270 nhà hàng (chiếm 74%), quán ăn trong số này có hiện tượng dầu mỡ đóng váng, kết tảng thậm chí đặc quánh gây bít, tắc nghẽn đường cống thoát nước. “Đây là một trong những nguyên nhân làm cho việc tiêu thoát nước của hệ thống cống thoát nước bị chậm, tắc nghẽn khi mưa lớn”, ông Hùng nói.

Từ thực tế trên, lãnh đạo Cty Thoát nước Hà Nội cho biết, liên ngành thành phố gồm Sở Xây dựng - TN&MT- KH&CN đã thống nhất chủ trương giao cho Cty Thoát nước Hà Nội lắp đặt thí điểm thiết bị tách dầu mỡ ra khỏi nước thải tại một số nhà hàng, điểm xả nước thải sinh hoạt lớn trên địa bàn thành phố. Sau gần 2 tháng lắp đặt và theo dõi tại 3 địa điểm là nhà hàng Bảo Vân - số 658 Trương Định, bếp ăn Công ty Thoát nước Hà Nội - số 65 Vân Hồ 3; Trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa, rửa xe máy Tân Việt Motor - số 4 Tân Mai, sáng 15/12 Cty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành thu gom váng cặn dầu mỡ được tách ra khỏi nước thải tại 3 địa điểm trên, mang đi tiêu hủy. Kết quả cho thấy, với quy mô trung bình 300 suất ăn/ngày, sau 45 ngày áp dụng thiết bị đã tách được 550 kg dầu mỡ kết tảng, đóng bánh từ nguồn nước thải nhà hàng; kết quả phân tích hàm lượng dầu mỡ trong nước thải tại nhà hàng Bảo Vân cũng có chỉ số cao hơn tiêu chuẩn quốc gia 312 lần. Tại bếp ăn Cty Thoát nước, lượng dầu mỡ váng cặn cũng thu được là 50 kg; hàm lượng dầu mỡ trong nước thải tại đây cao hơn tiêu chuẩn 35 lần. Tại Trung tâm sửa chữa, rửa xe máy Tân Việt Motor, lượng dầu mỡ váng cặn thu được 100 kg, hàm lượng dầu mỡ trong nước thải tại đây cao hơn tiêu chuẩn là 208 lần…

Trên cơ sở kết quả trên, ông Hùng cho biết, khi áp dụng công nghệ, lượng nước thải từ 3 địa chỉ trên thải ra môi trường đã loại bỏ được trên 90% dầu mỡ. Do vậy thiết bị có đủ khả năng loại bỏ dầu, mỡ tại nguồn phát sinh, góp phần hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước, gây úng ngập cục bộ khi mưa lớn, cùng với đó, cũng góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Để hoàn thiện và triển khai nhân rộng ứng dụng, ông Hùng cho biết, thời gian tới Cty tiếp tục phối hợp với đối tác Hungary nghiên cứu phương án triển khai nhân rộng ứng dụng.

Ông Hùng cho biết, khi áp dụng công nghệ, lượng nước thải từ 3 địa chỉ trên thải ra môi trường đã loại bỏ được trên 90% dầu mỡ. Do vậy thiết bị có đủ khả năng loại bỏ dầu, mỡ tại nguồn phát sinh, góp phần hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước, gây úng ngập cục bộ khi mưa lớn, cùng với đó, cũng góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng