Hà Nội: Tăng hình thức hỏa táng

TP - Ông Hoàng Thành Thái, Trưởng ban phục vụ lễ tang Hà Nội cho biết, trong thời gian tới thành phố sẽ mở rộng hình thức hỏa táng, giúp tiết kiệm quỹ đất và bảo vệ môi trường.

>> Diện tích bao nhiêu là đủ

“Chung cư cao cấp” nơi để tro của những người quá cố - Ảnh: P. Sưởng

Được biết, hôm qua, Hà Nội tổ chức khánh thành bốn lò hỏa táng bằng gas tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (thuộc nghĩa trang Văn Điển).

Theo ông Thái, trước quỹ đất dành cho hung táng (mai táng) tại các nghĩa trang ngày càng hạn hẹp, cùng chủ trương dừng hung táng tại nghĩa trang Văn Điển vào năm 2010, thì việc đưa vào hoạt động thêm 4 lò hỏa táng sẽ góp phần biến nghĩa trang Văn Điển trở thành “công viên nghĩa trang” vào năm 2015, đồng thời nhằm giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

Ông Hoàng Thành Thái, Trưởng ban phục vụ lễ tang Hà Nội
Hiện tỷ lệ người dân sử dụng hình thức hỏa táng ở nghĩa trang Văn Điển như thế nào, thưa ông?

Những năm gần đây, hình thức hỏa táng đã có nhiều thay đổi, với việc nhiều người sử dụng hình thức này. Chỉ tính từ đầu năm 2009 đến nay, trong số 700 đám tang tính trung bình mỗi tháng tại nghĩa trang Văn Điển thì đã có tới 500 ca hỏa táng (chiếm tỉ lệ gần 70 phần trăm).

Việc thành phố đưa vào hoạt động thêm bốn lò hỏa táng bằng gas (công suất 10 ca/lò/ngày), cộng với hai lò điện táng đang hoạt động, Đài hóa thân Hoàn Vũ có khả năng phục vụ hỏa táng lên tới 60 ca/ngày. Điều này, cũng là thuận lợi cho công tác phục vụ tang lễ khi chuyển đổi sang một hướng mới, văn minh hơn và phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng, một yếu tố “ngăn cản” người dân chọn hình thức hỏa táng là phần chi trả còn quá cao?

Theo tính toán thì mỗi ca hung táng sẽ tốn kém hơn nhiều so với hỏa táng do phải qua các bước  như, chi phí chôn cất ban đầu và cải táng. Trong khi, nếu sử dụng hình thức hỏa táng xét về kinh tế nó rất tiết kiệm (chi phí khoảng trên 2,8 triệu đồng/ca), mà vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo ông cần phải làm gì để hình thức hỏa táng này phổ biến trong tương lai?

Đây là hình thức văn minh, hiện đại, giúp tiết kiệm quỹ đất và bảo vệ môi trường, tiết kiệm kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề an táng phụ thuộc vào tín ngưỡng, phong tục, tập quán, cũng như điều kiện kinh tế. Việc khuyến khích, tuyên truyền để thuyết phục người dân sử dụng hình thức này trở nên phổ biến là điều rất cần thiết.

Theo tôi, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, tăng cường đầu tư vật chất cho các tổ chức, cá nhân xây dựng những nghĩa trang có nhà hỏa táng, có thể trợ giá để các cơ sở hỏa táng ổn định hoạt động, không nặng về kinh doanh. Hoặc cũng nên hỗ trợ chi phí táng cho người sử dụng để ngày càng có nhiều người dân tiếp cận với loại hình an táng này.

Đất nghĩa trang đang giai đoạn “báo động đỏ”

“Hiện quỹ đất ở các nghĩa trang của thành phố ở trong giai đoạn báo động đỏ, nhiều nghĩa trang quỹ đất đang cạn kiệt. Vì vậy, mở rộng hình thức hỏa táng hiện đại sẽ góp phần giảm sức ép cho các nghĩa trang.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích cũng như tính văn minh của việc hỏa táng. Hỏa táng cũng sẽ giúp Hà Nội có thêm quỹ đất để xây dựng các công trình khác, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường do hung táng đưa lại.

Đối với các nghĩa trang gần các khu dân cư, thành phố sẽ hướng theo mô hình hỏa táng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Đình Đức,
Giám đốc Sở LĐTB & XH Hà Nội

Hỏa táng không ảnh hướng đến đời sống tâm linh

“Việc hỏa táng hay chôn cất khi có người thân qua đời tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình, còn trong Phật giáo rất uyển chuyển vấn đề này, không có luật lệ hay bắt buộc nào. Tại một vài xứ Phật giáo, việc hỏa táng (hay gọi hỏa thiêu) thường được đa số tín đồ thi hành.

Theo cá nhân tôi, hỏa táng là một hình thức rất hợp vệ sinh, bảo vệ môi sinh, không mất đất, giảm được nhiều vấn đề như, xây mộ, tảo mộ, bảo quản mộ, cải táng, di dời.

Cần phải quan niệm, đất cho người sống ở hơn là xây đầy những mộ chí. Hơn nữa, việc hỏa táng không ảnh hướng đến đời sống tâm linh của con người”.

Thượng tọa Thích Thanh Hưng,
Ủy viên thường trực, Trưởng ban hướng dẫn phật tử- Thành hội Phật giáo Hà Nội)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá