DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Tăng mức hỗ trợ cho người dân ở khu vực “bãi rác” Nam Sơn

TPO - Sau cuộc đối thoại với người dân chặn xe chở rác vào Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định nâng mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho người dân trong phạm vi bán kính từ 500m đến 1.000m.

Hà Nội: Tăng mức hỗ trợ cho người dân ở khu vực “bãi rác” Nam Sơn

Như Tiền Phong đã phản ánh, trong các ngày cuối tháng 5 vừa qua, người dân sống xung quanh Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn đã chặn đường không cho xe chở rác của Thành phố vào khu vực này. Trước tình hình đó, ngày 28/5, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc đối thoại với người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ ghi nhận các kiến nghị, đề xuất để xử lý. 

Tại cuộc đối thoại, người dân đề nghị thành phố nâng mức tiền hỗ trợ ảnh hưởng môi trường; xây dựng trạm quan trắc theo dõi ô nhiễm không khí, nguồn nước; yêu cầu cấp nước sạch cho dân... 

Hà Nội: Tăng mức hỗ trợ cho người dân ở khu vực “bãi rác” Nam Sơn - ảnh 1 Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân quanh khu vực "bãi rác" Nam Sơn

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Tiền Phong cũng đã về khu vực quanh “bãi rác” Nam Sơn ghi nhận ý kiến của người dân. Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân bức xúc vì nhiều năm qua môi trường sống bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường ít, thậm chí với mức 8.000 đồng/người/tháng không đủ mua khẩu trang. 

Nhiều người dân cũng cho rằng, việc phân chia khoảng cách để hỗ trợ ảnh hưởng môi trường chưa thỏa đáng. Theo ông Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, số hộ dân đồng ý nhận mức hỗ trợ môi trường chỉ đạt khoảng 1/10.

Để giải quyết tình trạng này, như đã cam kết với người dân, ngày 4/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường trong phạm vi bán kính từ trên 500m đến 1.000m cho người dân xung quanh Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn. 

Theo đó, đối với nhân khẩu trong vùng ảnh hưởng môi trường từ 500m – 600m hưởng mức hỗ trợ 35.000 đồng/người/tháng; từ 600m – 800m là 30.000 đồng/người/tháng; từ 800m – 1.000m được hỗ trợ mức 25.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, với đất canh tác trong vùng ảnh hưởng môi trường ở bán kính từ 500m – 1.000m được hỗ trợ 102 đồng/m2/năm. 

Cũng theo quyết định này, UBND Thành phố giao Sở Xây dựng tổ chức thực hiện chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho đối tượng được hưởng theo đúng chính sách quy định. Mức hỗ trợ được chi trả một lần, thời gian hưởng mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường được tính từ ngày 1/1/2014 đến hết ngày 31/12/2016.

Cùng với quyết định này, trước đó, theo chỉ đạo của UBND Thành phố, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô, các bệnh viện tuyến T.Ư và thành phố tổ chức khám sức khỏe tổng thể, cấp thuốc miễn phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, gồm 3 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Kỳ, giúp người dân sớm phát hiện bệnh và đưa ra hướng điều trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng