Hà Nội: Tháng 6-2010 bó xong rác trời

TP - Ông Hồ Viết Thống, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 31-12-2009, toàn TP đã bó gọn các loại cáp giăng như mạng nhện tại 1.000 tuyến phố chính.

Tuy nhiên, việc dọn dẹp thứ rác trời nhằm trả lại mỹ quan đô thị cho Thủ đô 1.000 năm tuổi dự kiến tới tận tháng 6 tới mới hoàn tất.

Bó gọn lại rác trời

Ông Thống cho biết: Để đảm bảo mỹ quan đô thị, việc bó dây được triển khai như hiện nay là giải pháp tạm thời. Cụ thể dây điện được bó riêng, còn các cáp viễn thông, được bó gọn lại trên các vị trí đã treo.

Việc bó dây điện có đảm bảo về độ an toàn cho lưới điện, thưa ông?

Về mặt kỹ thuật khi bó dây điện, đã tách dây viễn thông với các đường dây điện nên việc sửa chữa sẽ thuận lợi hơn trước.

Các cột điện hiện nay đã quá tải, sức nặng mà mỗi cây cột điện phải gồng gánh quá qui định tới 5-7 lần. Nhiều cột điện bị nghiêng, đổ do phải gánh trên mình quá nhiều dây dợ.

Trong trường hợp chập cháy, việc bó dây điện lại sẽ khiến công việc sửa chữa gặp khó khăn hơn, ngành điện sẽ quan tâm tìm giải pháp thích hợp cho vấn đề này.

Ngầm hóa cáp : 20 - 25 tỷ đồng/km

Việc ngầm hóa các tuyến cáp đang được tiến hành đến đâu?

Việc ngầm hóa các loại dây điện và viễn thông mang lại hiệu quả lâu dài cả về quản lý và mỹ quan đô thị nhưng chi phí lại rất cao, khoảng 20 - 25 tỷ đồng/ km để hạ ngầm. Đến nay, đã có ít nhất 2 tuyến phố hoàn thành xong việc ngầm hoá này, đó là phố Hai Bà Trưng và khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm (phố Đinh Tiên Hoàng và Lê Thái Tổ).

Nhưng việc ngầm hóa chỉ phù hợp cho những tuyến phố đã quy hoạch ổn định, với những nơi còn đang thay đổi cơ sở hạ tầng thì sẽ gây lãng phí.

Để tiết kiệm chi phí, thành phố đặt trước các đường ống và làm hoàn chỉnh hè đường, sau đó ngành điện đầu tư cáp và luồn sau. Nhưng đây vẫn là giải pháp không khả thi cho lắm bởi nếu thực hiện vẫn gây lãng phí khi làm lại hè đường, hạ tầng bị thay đổi.

Gắn biển hiệu cho từng loại cáp

Nếu chưa thể ngầm hóa ngay thì có giải pháp nào dài hơi hơn cho việc đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn lưới điện trong thời gian tới?

Theo Tập đoàn Điện lực VN, trên toàn quốc hiện có gần 1 triệu cột điện có treo cáp thông tin, khoảng 30% là cáp hỏng, cáp vô chủ.
Sau khi kết thúc giai đoạn I vào 31-12-2009, Công ty Điện lực Hà Nội tiến hành giai đoạn II, dự kiến hoàn thành vào tháng 6-2010 với phương án sắp xếp cáp một cách khoa học.

Cáp dịch vụ viễn thông và truyền hình được đặt dưới đường trục hạ thế 1,5m. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ được bố trí một vị trí riêng và có hồ sơ quản lý. Cáp được bố trí ở hai bên thân cột, khoảng cách giữa cáp của các nhà dịch vụ khác nhau nằm cách nhau khoảng 20 cm.

Trước khi sắp xếp lại, các cáp không sử dụng sẽ bị loại bỏ (cáp không sử dụng chiếm khoảng 30-40% cáp treo hiện nay). Các nhà dịch vụ lắp biển tên cáp tại mỗi vị trí cột. Khi treo cáp mới phải đăng ký với Điện lực. Chỉ sau khi thỏa thuận xong mới được  treo cáp. Ngành điện sẽ kiểm tra định kỳ tất cả các loại cáp viễn thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá