Hà Nội thêm một ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

TPO - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sáng nay (7/8), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân ở huyện Phúc Thọ, có tiền sử đi từ Đà Nẵng về.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng nay (7/8), báo cáo tại hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với một số địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố đã quán triệt nghiêm túc đã chỉ đạo của T.Ư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo T.Ư và hướng dẫn của Bộ Y tế với một tinh thần quyết liệt, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và xét nghiệm ngay.

Ông Chung cho biết, sáng 7/8, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, 30 tuổi tại Phúc Thọ.

 Điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 24 đến ngày 27/7, bệnh nhân có đi Đà Nẵng cùng gia đình; ngày 4/8 có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội có 4 ca dương tính và 4 ca này đều gắn liền với yếu tố Đà Nẵng.

 Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với 4 trường hợp bệnh nhân, tổng số xác định hơn 300 trường F1, hơn 400 trường hợp F2. Đến nay đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

 Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines và các hãng hàng không để xác minh chuyến bay 7198 ngày 24/7 và chuyến bay 7282, ngày 27/7 để xác định tất cả các trường hợp F1.

Theo ông Chung, chiều 6/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Thường trực Thành ủy đã họp với Ban chỉ đạo thành phố và tất cả các quận, huyện đến tất cả các phường, xã và thống nhất từ ngày hôm nay (7/8) sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR khoảng hơn 50.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ ngày 15- 29/7. Với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội và 4 bệnh viện T.Ư trên địa bàn thành phố, dự kiến từ 10 đến 12 ngày sẽ xét nghiệm xong.

Bao giờ TPHCM công bố kết quả xét nghiệm người về từ Đà Nẵng?

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cam kết: đến ngày 10/8, thành phố sẽ hoàn tất lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm toàn bộ 44.266 người từ Đà Nẵng về TPHCM.

Hà Nội, TPHCM cần đặt ra biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch

Thủ tướng cho rằng, với các đô thị lớn, đông dân cư như thành phố Hà Nội, TPHCM, nếu để lây nhiễm sẽ rất nguy hiểm, do đó cần đặt ra những biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng