Hà Nội: Thêm một vụ rút ruột công trình

Sáng 2/8, CA Hà Nội đã phát hiện vụ rút ruột công trình xây dựng toà nhà Trung tâm nghiên cứu chất dẻo và đào tạo VINAPLAST, 39 Ngô Quyền. Tất cả các hạng mục đã bị ăn bớt khối lượng thép.

Kiểm tra phần móng tòa nhà
Vụ rút ruột công trình ngầm thứ 2 tại Hà Nội này tương tự vụ rút ruột nhà A2 Kim Giang - Hạ Đình đã bị khám phá cách đây không lâu.

Vụ vi phạm xảy ra tại công trình xây dựng toà nhà VINAPLAST, chủ đầu tư là Cty Nhựa Việt Nam. Công trình do Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép, thời gian thi công 417 ngày với tổng vốn đầu tư 24 tỷ đồng, trong đó phần xây thô trị giá 13 tỷ đồng.

Đơn vị trúng thầu thi công là Cty Xây lắp và Sản xuất công nghiệp (thuộc Tổng Cty Xây dựng công nghiệp VN), bên tư vấn giám sát là Cty Tư vấn công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng.

Mặc dù vừa mới bắt đầu thi công khoảng 3 tháng nay, song qua nguồn tin trinh sát kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên PC15 phát hiện một số dấu hiệu bất thường xảy ra tại công trình này, như việc cung ứng xi măng, sắt thép để xây dựng phần móng cọc, tầng hầm công trình có sự sai khác về chủng loại, kích cỡ so với thiết kế ban đầu.

Thời điểm CA kiểm tra, công trình toà nhà VINAPLAST đã đổ bê tông xong phần móng cọc, nền tầng hầm, máng trượt xuống tầng hầm và vách ngăn thang máy.

Điều nghiêm trọng là tất cả các hạng mục trên đã bị những người thi công “ăn bớt” khối lượng thép, bằng cách dùng sắt có đường kính (phi) nhỏ hơn so với thiết kế.

Cụ thể, phần móng cọc tiếp giáp với đài móng theo thiết kế phải dùng sắt phi 28 đã bị thay bằng thép phi 25; máng trượt, vách ngăn thang máy, nền tầng hầm bị thay thép phi 18 xuống còn phi 16.

Nghiêm trọng hơn, sàn khu vệ sinh và gầm cầu thang theo thiết kế phải đổ 2 lớp bê tông sắt phi 18 thì bị ăn bớt còn một lớp bê tông sắt phi 16. Theo ước tính sơ bộ, các hạng mục trên đã bị rút ruột tổng cộng khoảng 10 tấn thép và 40 khối bê tông, trị giá hơn 100 triệu đồng.

CA đã lập biên bản phạm pháp quả tang  và mời các cá nhân liên quan về trụ sở để đấu tranh làm rõ. Đó là các đối tượng: Phạm Văn Chinh (SN 1962) - Đội trưởng Đội Thi công thuộc Cty Xây lắp và sản xuất công nghiệp, Hồng Tuấn - Đội phó, Phạm Văn An (SN 1967) - Giám sát trưởng công trình và Nguyễn Văn Hoà (SN 1957) - Giám sát công trình thuộc Ban Quản lý dự án.

Cơ quan điều tra thực hiện việc kiểm tra công trình. Ảnh: Công Hùng
Bước đầu, bên thi công đã thừa nhận hành vi rút ruột công trình của mình, song những người giám sát vẫn chưa thừa nhận đã có sự thông đồng với bên thi công trong việc ăn bớt thép.

Bên tư vấn giám sát cho rằng trước đó họ đã phát hiện sai phạm và lập biên bản. Song theo một cán bộ điều tra, việc lập biên bản vi phạm trên chỉ mang tính đối phó, bằng chứng là sau đó bên tư vấn giám sát vẫn làm ngơ cho bên thi công tiếp tục rút ruột công trình.

Cũng theo cán bộ điều tra trên, vì đây là công trình xây dựng theo hình thức đấu thầu, nên không loại trừ khả năng việc ăn bớt thép đã được bên thi công “tính toán” từ trước (!?).

Cũng trong chiều qua, cơ quan điều tra đã làm việc với chủ đầu tư là Cty Nhựa Việt Nam để tạm dừng thi công và bàn hướng khắc phục hậu quả công trình toà nhà VINAPLAST.

Đến khoảng 20 giờ  tối qua, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nhà riêng của Phạm Văn Chinh (ở Quỳnh Mai), về hành vi tham ô tài sản. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá