Hà Nội thí điểm khoán xe công vào cuối năm

TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Doãn Toản cho biết, đang rà soát để xác định mức tiêu hao chi phí một năm, từ đó khoán định mức xe công cho phù hợp với từng đơn vị, đối tượng.

Tại phiên thảo luận tại HĐND thành phố Hà Nội chiều 1/8, Trưởng ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam cho rằng, với một địa bàn rộng lớn như Hà Nội, mức độ đòi hỏi sử dụng phương tiện xe công là chính đáng. Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng, Hà Nội cần phải có giải pháp để làm sao vẫn tạo điều kiện cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ mà không vượt định mức xe công.

“Tại sao trong báo cáo không có giải pháp khoán sử dụng xe công để giảm ngân sách? Bản thân người được sử dụng xe công cũng muốn khoán. Ban Pháp chế sẽ gương mẫu thực hiện trước, chỉ sử dụng xe to đi giám sát, các trưởng, phó ban chỉ đi xe tư nhân”, ông Nam nêu, đồng thời cho rằng, tính toán từ chi phí trong việc duy trì, bảo dưỡng, rồi “nuôi” lái xe thì có thể áp dụng được việc khoán định mức xe công và có thể đưa vào giải pháp 6 tháng cuối năm trong việc sử dụng chi ngân sách.

Hà Nội thí điểm khoán xe công vào cuối năm - ảnh 1 Ông Nguyễn Hoài Nam
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Theo quyết định 32 của Chính phủ, mỗi sở, ngành, quận huyện chỉ được sử dụng 2 xe công. Theo quy định này, hiện Hà Nội vẫn thiếu 80 xe công.

Về chủ trương khoán xe công, ông Toản cho biết sẽ xây dựng định mức tiêu chuẩn xe chuyên dùng cho các đơn vị với tinh thần đảm bảo tiết kiệm ngân sách nhất. Theo ông Toản, UBND thành phố đang chỉ đạo nghiên cứu các phương án để việc khoán định mức xe công phù hợp với tình hình thực tế, không có sự chênh lệch giữa khoán và không khoán.

“Chúng tôi đang rà soát  để xác định tiêu hao chi phí một năm, từ đó đưa ra mức khoán phù hợp với từng đơn vị, đối tượng. Nếu bây giờ đưa ra mức khoán cụ thể chung cho toàn thành phố sẽ bất cập. Đến cuối năm sẽ cố gắng thí điểm khoán xe công ở một số sở, ban, ngành, sau đó sẽ thực hiện nhân rộng”, ông Toản cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá