Hà Nội thí điểm lập câu lạc bộ săn bắt cướp

Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh cho biết, sẽ thí điểm triển khai câu lạc bộ phòng chống tội phạm tại một số quận. Vừa qua, lãnh đạo công an thành phố đã tìm hiểu kỹ mô hình này ở TP HCM, Bình Dương.

Hà Nội thí điểm lập câu lạc bộ săn bắt cướp

Giám đốc Công an Hà Nội: Có lỗi khi để dân bất an

Thưa trung tướng, mô hình hiệp sĩ đường phố săn bắt cướp như tại TP HCM và Bình Dương đang được người dân rất ủng hộ. Ông nhận xét gì về mô hình này?

Tôi theo dõi tất cả các bài báo viết về câu lạc bộ săn bắt cướp ở Bình Dương và thấy hết sức tâm đắc với việc này. Tôi đã cử một đoàn công tác do Phó giám đốc Công an thành phố làm việc với Công an Bình Dương và TP HCM để tìm hiểu mô hình này.

Sau chuyến tìm hiểu đó, Hà Nội đã có thay đổi gì?

Quan điểm của Công an Hà Nội là cần thành lập câu lạc bộ phòng chống tội phạm này vì đây chính là phong trào quần chúng tham gia phòng chống tội phạm với các lực lượng chức năng. Hiện, thành phố chỉ đạo một số quận làm thí điểm thành lập câu lạc bộ phòng chống tội phạm. Tại quận Hai Bà Trưng đã có một đơn vị hoạt động khá hiệu quả.

Hà Nội sẽ học tập và có cách làm gì khác với hai mô hình trên?

Việc thành lập các câu lạc bộ phòng chống tội phạm, về chủ trương chúng tôi rất hoan nghênh. Sự giúp đỡ, phối hợp, ủng hộ của nhân dân chính là một nét trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh thành phố, góp phần cùng với lực lượng công an phòng chống tội phạm, đảm bảo bình yên cho thành phố. Chúng tôi sẽ làm và nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Chúng tôi cũng muốn rút kinh nghiệm của TP HCM và Bình Dương là bởi không làm thì thôi còn khi đã làm phải hết sức có hiệu quả, tránh tình trạng đầu voi đuôi chuột. Tức là, chúng ta đề ra nhiều, lúc đầu làm tốt rồi được khen, sau đó thì đánh trống bỏ dùi. Do vậy, Hà Nội quyết tâm khi làm thì phải thực sự hiệu quả và có kết quả tốt.

Bắt đạo chích tại bến trung chuyển xe buýt Cầu Giấy (Hà Nội) Ảnh: Tiến Dũng
Bắt đạo chích tại bến trung chuyển xe buýt Cầu Giấy (Hà Nội) Ảnh: Tiến Dũng.

Gần đây, trên nhiều diễn đàn mạng có kêu gọi thành lập các nhóm, đội săn bắt cướp tự phát. Quan điểm của ông về ý tưởng này như thế nào?

Tôi không mong muốn các câu lạc bộ này hoạt động có tính chất tự phát như đang kêu gọi trên các diễn đàn. Lý do là vì điều này liên quan đến các chế độ, chính sách cho người bị thương, bị hy sinh khi không may có vấn đề xảy ra. Thế nên tôi muốn việc thành lập phải do công an và chính quyền cấp cơ sở triển khai, không thể để cho người dân tự phát.

Người dân có thể cung cấp thông tin cho lực lượng công an về các đối tượng phạm tội, tụ điểm tệ nạn xã hội... chứ không nên tự phát thành lập vì sẽ có mặt tốt, mặt tích cực nhưng cũng có mặt hạn chế. Công an Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố để chỉ đạo các quận, huyện, phường xã thành lập các câu lạc bộ này.

Theo Tiến Dũng
Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá