Hà Nội thi hành kỷ luật 817 đảng viên

TPO - Báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2016 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Thành ủy Hà Nội sáng 4/1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, năm 2016, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp của thành phố đã thi hành kỷ luật 817 đảng viên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo, kết quả kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và cấp ủy các cấp đã kiểm tra được 313 đảng viên (tăng 63 đảng viên, bằng 125,2% so với năm 2015), trong đó có 188 cấp ủy viên các cấp; kiểm tra 85 tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm.

Qua kiểm tra đã kết luận 234 trường hợp đảng viên có vi phạm (chiếm 74,76%), đã thi hành kỷ luật 127 trường hợp; kết luận 55 tổ chức đảng có vi phạm (chiếm 64,7%), phải thi hành kỷ luật 6 tổ chức.

Về thi hành kỷ luật đảng viên và tổ chức đảng, năm 2016, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp của thành phố đã thi hành kỷ luật 817 đảng viên, trong đó khiển trách 604 trường hợp, cảnh cáo 116 trường hợp, cách chức 23 trường hợp, khai trừ 74 trường hợp. Đã thi hành kỷ luật 6 tổ chức đảng (khiển trách 4, cảnh cáo 2).

Về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, nội dung vi phạm của cán bộ đảng viên chủ yếu về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình (chiếm 53,26%), tiếp đến là vi phạm những điều đảng viên không được làm (10,9%), vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai (7,89%), thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo (6,16%)…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị trong năm 2017, cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy các cấp phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác kiểm tra, giám sát. 

Công tác kiểm tra, giám sát phải bám sát các nhiệm vụ chính trị của thành phố và các địa phương, đơn vị, với phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm. 

Các kết luận kiểm tra, giám sát phải có căn cứ vững chắc, đúng đối tượng, có sức thuyết phục cao, không cường điệu, quan trọng hóa vấn đề nhưng cũng không xuê xoa, thiếu sức chiến đấu và phải không chịu tác động từ bất cứ sức ép nào. Đồng thời, phải đề xuất những giải pháp sát thực, hiệu quả để tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhận thức đúng và khắc phục, sửa chữa.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đến nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát phải vững vàng về tư tưởng chính trị, bản lĩnh và chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên rèn luyện, gương mẫu, tận tụy và trách nhiệm. Nâng cao chất lượng công tác sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình, kết hợp chặt chẽ giữa công tác kiểm tra, giám sát với thi hành kỷ luật Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá