Hà Nội thiếu 6.000 trụ nước chữa cháy

TP - Trên địa bàn Hà Nội trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ cháy lớn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Nhưng có thực tế đáng lo ngại là Hà Nội đang còn thiếu 6.000 họng nước đạt chuẩn.

Hà Nội thiếu 6.000 trụ nước chữa cháy - ảnh 1 Cảnh tan hoang vụ cháy ngày 18/10 vừa qua
Tuy may mắn không thiệt hại về người, nhưng hai vụ cháy xảy ra ngày 18/10 vừa qua đã gây thiệt hại gần 140 tỷ đồng. Đại tá Nguyễn Văn Sơn- Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội hiện nay nguồn nước chữa cháy tại chỗ quá ít, nhiều trụ nước cứu hỏa cũng không đạt công suất tiêu chuẩn: “Ở vụ cháy khu CN Quang Minh do nguồn nước trong bể dự trữ PCCC của khu CN quá ít, chỉ có hơn 100 m3 nên đã không đáp ứng được nhu cầu chữa cháy. Ngoài ra các trụ nước trên đường của khu CN cũng không đạt yêu cầu”.

Đại diện Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay, đối với những vụ cháy như tại khu CN Quang Minh vừa qua cần phải có hồ nước tại chỗ với quy mô hàng trăm khối mới giúp công tác chữa cháy hiệu quả. Nhưng, phần lớn các khu CN của thành phố được thiết kế theo quy chuẩn cũ hoặc xây dựng chưa đúng tiêu chuẩn. 

“Với tổng diện tích gần 400 ha theo quy định khu CN phải có ít nhất 110 đầu họng cấp nước cứu hỏa, nhưng thực tế mới chỉ có 61 họng cấp nước cứu hỏa. Trong đó một số họng và áp lực nước tại một số họng chưa đạt. Khi hỏa hoạn xảy ra, chúng tôi đã phải dùng máy bơm tăng áp chuyên dụng và xe PCCC để dập lửa.

Thống kê cho thấy 9 tháng đầu năm 2014, toàn TP đã xảy ra 124 vụ cháy, 2 vụ nổ, làm 18 người chết, 14 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do điện (chiếm 43%) và do bất cẩn khi sử dụng lửa.

Đại diện PCCC Hà Nội cũng nêu thực trạng hiện nay việc đầu tư cho công tác PCCC rất tốn kém, vì thế nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm túc dẫn tới tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Theo quy chuẩn PCCC cứ cách 150m hè phố phải có một trụ cấp nước chữa cháy. Nhưng với hơn 1.000km đường giao thông chính, hiện Hà Nội mới chỉ có trên 1.280 trụ nước (gần 1km hè phố mới có một trụ nước cứu hỏa), con số này quá nhỏ so với yêu cầu thực tế về mạng lưới nước phục vụ công tác chữa cháy của đô thị. 


Như vậy, tới thời điểm này, Hà Nội còn thiếu khoảng 6.000 trụ nước chữa cháy (đạt tiêu chuẩn). Trong khi đó, do tốc độ đô thị hóa nhanh khiến nhiều hồ ao tự nhiên vốn là nguồn nước chữa cháy đã bị san lấp. Nguồn nước chính phục vụ chữa cháy hiện nay là nước sinh hoạt và nước tại bể chứa của các đơn vị PCCC, nên dù có trụ nước mà không có nước cũng không có tác dụng. 

"Chúng tôi tham mưu TP để có hướng xử lý đối với những công trình cũ trên địa bàn để bổ sung, điều chỉnh để đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC theo quy định mới. Còn việc thiếu khoảng 6.000 trụ cấp nước chữa cháy, thành phố đã giao Sở Xây dựng để có hướng đầu tư, bổ sung kịp thời, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá