Hà Nội: Thiếu đất xây trường, thừa đất bỏ hoang

TP - Phiên chất vấn sáng qua, các đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng Thành phố có quá nhiều dự án để hoang hóa đất đai gây lãng phí nhưng lại thiếu đất làm trường học.

ĐB Ngô Văn Ny chất vấn lãnh đạo thành phố. Ảnh: H.P

Người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn là Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Thị Thanh Hằng trước những câu hỏi xoáy vào chủ đề quá tải trường công, thiếu trường học tại các quận nội thành.

Báo cáo của bà Hằng cho thấy, có sáu phường thuộc quận Đống Đa, Hai Bà Trưng chưa có trường mầm non công lập, phường Điện Biên chưa có và thiếu trường tiểu học, trung học cơ sở công lập. Bình quân học sinh một lớp cao: Quận Ba Đình (42,14hs/lớp), Đống Đa (40,41-42,24 hs/lớp).

Nguyên nhân được lý giải là do lịch sử để lại, quỹ đất nội thành chật hẹp, dân số đông. Bí thư Quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Ngọc Minh chất vấn:

“Thành phố có quy hoạch mạng lưới trường học từ 2003 đến nay thực hiện thế nào, tăng lên được bao nhiêu trường? Với các khu đô thị (KĐT) mới, Thành phố có quy chế bắt buộc dành tỷ lệ đất làm trường không?”.

ĐB Ngô Văn Ny (Ba Đình), Bùi Thị An (Hai Bà Trưng) truy Phó Chủ tịch Hằng về trách nhiệm của Thành phố để quá tải trường học kéo dài. “Các khu tập thể cũ phá đi xây lại thành 17-25 tầng, Thành phố  có quy hoạch dài hơi, tổng thể không, nếu không sẽ lại tiếp tục thiếu trường?”.

Phó Chủ tịch Ngô Thị Thanh Hằng trả lời về cơ bản, Thành phố vẫn thực hiện đúng quy hoạch, nhưng quỹ đất có được từ việc chuyển các cơ sở ô nhiễm ra ngoại thành, không phải nơi nào cũng sử dụng để làm trường.

Với các dự án cải tạo chung cư, Thành phố phối hợp với Bộ Xây dựng quy hoạch lại hạ tầng xã hội, trong đó có trường học. Còn tại 100 KĐT, Thành phố đã rà soát lại tổng thể, yêu cầu hạ tầng kỹ thuật phải đồng bộ với hạ tầng xã hội, đang quy hoạch một cách tổng thể, dựa trên quy hoạch sử dụng đất và dự báo mức tăng dân số.

Không thỏa mãn, ĐB Bùi Thị An tái chất vấn: “Đi giám sát, chúng tôi thấy bao giờ nhà cũng mọc lên trước, trường học thì phải chờ. Kiểm tra thấy sai, có xử lý không? Bao giờ công khai cho dân kết quả rà soát?”.

“Trong quy hoạch, Thành phố yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đồng bộ nhà ở, trường học và hạ tầng xã hội, và Thành phố cũng đang rà soát lại”- Bà Hằng đáp.

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu Thành phố phải đẩy nhanh tiến độ quy hoạch mạng lưới trường học, kết thúc việc rà soát hạ tầng xã hội ở các khu đô thị mới ngay trong năm nay và phải có trường cho trẻ em ở sáu phường trắng từ năm học 2010-2011.

Sẽ thu hồi đất vi phạm

Các ĐB chất vấn về việc trên địa bàn thành phố có nhiều dự án được giao đất nhưng triển khai quá chậm, hoặc không triển khai. Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh thừa nhận:

“Hà Nội có 381 dự án chậm triển khai với diện tích 4.055 ha, chiếm 12,5 phần trăm trong tổng số 3.401 dự án được giao, cho thuê đất (từ 1/1/2003-31/12/2008)”.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng cho biết, các dự án sau 12 tháng chưa triển khai do lỗi của chủ đầu tư bị thu hồi khá nhiều.

Tuy nhiên, với những dự án đã triển khai rồi, nếu thu hồi phải xem xét, có cơ chế đền bù, Thành phố đang nghiên cứu để có cơ chế tổng thể về vấn đề này.

“Thành phố sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý và sẽ không chùn bước” - Ông Khanh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá