DMCA.com Protection Status

Hà Nội thiếu nước chữa cháy, hơn 300 trụ cứu hỏa 'vô hiệu hóa'

TPO - Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, dù lượng trụ nước chữa cháy đã được phát triển thêm, nhưng Hà Nội vẫn thiếu khoảng trên dưới 4000 trụ nước.

Một vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn Hà Nội ngày 6/4
Một vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn Hà Nội ngày 6/4

Trao đổi tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 11/4, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, hiện còn nhiều bất cập trong hạ tầng phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy.

“Hạ tầng phục vụ chữa cháy trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn như giao thông. Nếu cháy ở giờ cao điểm hoặc không phải giờ cao điểm thì việc vận hành xe chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã khảo sát hơn 1.200 ngõ nhỏ xe chữa cháy không tiếp cận được. Có những vụ vừa phải đi chữa cháy vừa phải trèo lên trên nóc để chống đường dây điện”, ông Anh nói.

Về nguồn nước chữa cháy, theo ông Anh, ao hồ ở thành phố đã lấp nhiều, và dù thời gian qua, UBND thành phố đã quan tâm bổ sung, đồng thời các chủ đầu tư các khu đô thị, khu công nghiệp cũng đầu tư nhưng vẫn còn thiếu. Số lượng trụ phát triển thì các con đường cũng phát triển nhiều, cho nên bây giờ vẫn thiếu khoảng trên dưới 4.000 trụ nước chữa cháy. 

Trong báo cáo chúng tôi cũng nói là hơn 300 trụ không lấy được nước, không phải nó hỏng hoàn toàn mà do hệ thống cấp nước chữa cháy đó xa nhà máy nước, ở cuối nguồn. Đặc biệt vào mùa hè, lượng nước dân sử dụng nhiều nên thiếu nước, nếu có cháy thì chúng tôi phải gọi nhà máy nước, trụ nào thuộc quản lý của công ty nào phải gọi điện để tăng áp để lấy nước chữa cháy”, ông Anh nói thêm.

Cũng theo lãnh đạo cảnh sát phòng cháy chữa cháy, theo quy định thì bán kính từ 3 – 5 km có một đơn vị chữa cháy nhưng ở Hà Nội, ở ngoại thành có nơi bán kính 30 – 40 km. Ở nội thành thì hàng chục km cũng có.

“Bán kính như vậy, giao thông như thế này và nguồn nước thiếu như thế. Một xe chữa cháy chỉ có 4 khối nước thôi mà phun 2400 lít/phút. Tức là phun một phút rưỡi, hơn một phút rưỡi là hết nước một xe. Rất nhiều người dân cứ nói xe chữa cháy không có nước nhưng không phải. Những xe hiện đại sau này lên tới 6 nghìn lít/phút.

Nhiều người dân hỏi là xe chữa cháy đến hết nước, không có nước. Chúng tôi hàng ngày đều phải kiểm tra và đây là nghề rồi. Đi xe mà không có nước thì rất dễ lật. Cho nên không dại gì mà xe không nước và ít nước. Bắt buộc phải có đầy nước”, ông Anh giải thích thêm.

Ông Anh cũng cho rằng, lực lượng chức năng đi chữa cháy và đi thực tập phương án đều không thu kinh phí theo quy định của nhà nước. “Tránh trường hợp một số người dân không chịu báo cháy sớm vì sợ đếm một xe nước, một xe chữa cháy là bao nhiêu triệu. Không có chuyện đó. Xe chữa cháy của chúng tôi chỉ nhận nhiệm vụ là lên đường thôi”, ông Anh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng