Hà Nội: Thu hồi "đất vàng" sử dụng sai

TP - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích nhà, đất tại số 35 phố Điện Biên Phủ (quận Ba Đình) sử dụng sai mục đích gần 10 năm nay.

Khu đất tại 35 Điện Biên Phủ, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Tú

Đây là khu đất mặt tiền ngã tư phố Điện Biên Phủ-Hoàng Diệu. Nhưng, suốt gần mười năm khu đất thuộc số nhà 35 Điện Biên Phủ (hiện xây dựng hai khối cao tầng-PV), là tổ hợp kinh doanh dịch vụ, văn phòng cho thuê.

Theo Sở Xây dựng, khu đất số 35 Điện Biên Phủ do Nhà nước quản lý. Ngày 6/5/1997, Cty kinh doanh nhà số 1 Hà Nội ký hợp đồng cho Viện Nghiên cứu Kỹ thuật & Phát triển Đô thị (gọi tắt là SENA) thuê trong ba năm (từ 6/5/1997 đến 6/5/2000), để làm trụ sở.

Cụ thể diện tích nhà thuê là 164m2 với giá 1.800 đồng/m2; diện tích đất trong khuôn viên là 538m2; diện tích xây dựng thêm 436,6 m2, trong đó xây dựng có phép là 392,2m2, không phép là 71,4m2.

Hợp đồng thuê nhà kết thúc từ tháng 8/2000, nhưng từ đó đến nay, SENA vẫn chiếm giữ khu đất và không hề trả tiền thuê nhà. Từ năm 2007, SENA cho các đối tác nước ngoài thuê lại làm văn phòng với giá trung bình hàng tháng là 25USD/m2.

“SENA không có chức năng kinh doanh nhà nhưng vẫn đem nhà của nhà nước cho thuê, lại thu lợi nhuận mà không đăng ký cho thuê và không được sự đồng ý của bên cho thuê, vi phạm quy định về hợp đồng thuê nhà, đồng thời vi phạm các quy định về nghĩa vụ tài chính, thuế” - Sở Xây dựng kết luận.

Ngoài đề nghị thu hồi khu đất tại số 35 Điện Biên Phủ, Sở Xây dựng còn đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu SENA bồi hoàn tất cả các tổn thất, thiệt hại và các chi phí để thu hồi nhà trong thời gian qua.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng phòng Quản lý Nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho rằng, đây cũng là thiếu sót của cơ quan quản lý nhà.

“Lịch sử khu đất do Sở Nhà đất quản lý, giờ chuyển sang Sở Xây dựng quản lý nên gần đây mới phát hiện ra. Sở đã kiến nghị thu hồi nhưng, để thu hồi được, Thành phố giao Thanh tra làm rõ các sai phạm trong quá trình quản lý và cho thuê” - Ông Hiền cho biết.

Theo Ban Chỉ đạo kê khai nhà, đất thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn có 9.770 cơ sở nhà, đất công (tương đương 51 triệu m2  đất và hơn 11 triệu m2  sàn), đang nằm trong sự quản lý của các cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp Nhà nước.

Kiểm tra, cho thấy nhiều đơn vị vi phạm như tự cho thuê lại nhà, đất để thu lợi, hưởng chênh lệch; tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm cơ sở sản xuất kinh doanh; Tự chuyển đổi mục đích một phần nhà đất để làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên...

Cụ thể, có 172 địa điểm (do cơ quan hành chính sự nghiệp T.Ư quản lý) với diện tích 717.689m2  đất sử dụng sai mục đích và 331 địa điểm (do thành phố quản lý) với diện tích 2.223.445 m2 đất sử dụng sai mục đích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá