Hà Nội: Thu phí phương tiện giao thông ở nội thành?

Một trong những công tác trọng tâm mà Hà Nội sẽ tiến hành trong thời gian tới là thí điểm thu lệ phí đối với các phương tiện tham gia giao thông trên một số tuyến trong khu vực nội thành.

Tắc đường đã trở thành một “đặc sản” của Hà Nội
Thông tin trên được ông Đỗ Kim Tuyến - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đưa ra chiều qua (9/12), trong buổi họp giao ban của Thành ủy với báo giới về tình hình giao thông, trật tự an toàn xã hội của thành phố.

Đánh giá của cơ quan công an cho thấy, tình hình giao thông ở Hà Nội xuất hiện nhiều yếu tố phức tạp. Các điểm đen giao thông đã tăng lên gấp 2 lần (gần 70 điểm). Hiện tượng tụ tập, đi xe máy lạng lách, đánh võng vẫn xảy ra vào các ngày nghỉ tại một số tuyến phố, những ngày lễ hội.

Tình trạng ùn tắc giao thông tái diễn cả về số điểm và thời gian ùn tắc. Đặc biệt trên các tuyến Ngã Tư Sở; Chùa Bộc; Thái Hà; ngã ba Tôn Thất Tùng - Trường Chinh; ngã tư Láng Hạ - La Thành; Đại La - Bạch Mai; Kim Ngưu - Thanh Nhàn; ngã ba Bưởi - Hoàng Hoa Thám…

Nguyên nhân chủ yếu do sự quá tải về phương tiện tham gia giao thông; các giải pháp tổ chức giao thông ở một số tuyến, nút chậm được triển khai và không được điều chỉnh kịp thời.

Trước những thắc mắc của các nhà báo về vấn đề này, ông Tuyến lý giải: Cá nhân ông cũng đã nhiều lần sử dụng phương tiện giao thông công cộng để khảo sát thực tế tình hình. Khi đi đến Ngã Tư Sở, lần nào cũng xảy ra tắc đường. Và việc tắc đường ở nút giao thông này cũng như nhiều điểm đen giao thông khác là đương nhiên vì đây đều là những điểm đang diễn ra quá trình cải tạo, xây dựng; biện pháp giải quyết ách tắc chỉ là nhất thời, thiếu đồng bộ.

Ông Tuyến còn cho biết: Về vấn đề tổ chức giao thông, trong thời gian tới, Công an sẽ nghiên cứu, tổ chức cấm phương tiện cá nhân hoạt động trên một số tuyến đường vào giờ cao điểm. Tham mưu cho thành phố thành lập tổ chống ùn tắc giao thông. Xem xét cho xe máy đi trên cầu Long Biên để giảm bớt tình trạng ùn tắc.

Ngoài hiện tượng ách tắc triền miên, Hà Nội hiện cũng còn 33 điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, phân bố nhiều ở địa bàn ngoại thành. Chỉ tính từ ngày 2/12 đến 8/12 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong đó có 11 vụ tai nạn nặng làm 11 người chết. Nguyên nhân các vụ tai nạn nặng chủ yếu do tránh, vượt thiếu quan sát và không đảm bảo khoảng cách. Tổng số người bị thương là 16 người.

Có một điểm đặc biệt trong các vụ tai nạn gần đây là hiện tượng tự gây tai nạn chiếm tỉ lệ lớn, do người điều khiển phương tiện tự đam vào dải phân cách, vỉa ba-toa, cột điện. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 30 vụ tai nạn nghiêm trọng kiểu này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng