Hà Nội thúc tiến độ dự án cấp nước sông Đà

TPO - Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè; thoát nước, chống úng ngập mùa mưa năm 2016 khu vực đô thị thành phố Hà Nội.

Cụ thể, đối với công tác bảo đảm cung cấp nước sạch, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm các nhà máy sản xuất nước của Thành phố vận hành tối ưu và đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa hè.

Thường xuyên tổ chức giao ban, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước đang triển khai trên địa bàn Thành phố, trong đó, có giai đoạn 2 của Dự án cấp nước sông Đà, do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư. 

Hà Nội thúc tiến độ dự án cấp nước sông Đà  - ảnh 1 Đường ống nước sông Đà đã 17 lần bị vỡ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý đối với hoạt động của ngành cấp nước, nhằm giảm dần tỷ lệ thất thoát nước sạch; tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức tiết kiệm trong sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân.

Về dài hạn, khẩn trương chỉ đạo rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch mạng lưới cấp nước toàn Thành phố, các trạm cấp và đường trục dẫn nước phục vụ khu vực nông thôn, làm cơ sở để nâng cấp hệ thống cấp nước hiện có và kêu gọi đầu tư bằng nhiều nguồn vốn nhằm phát triển các nhà máy sản xuất nước và hệ thống cung cấp nước đáp ứng nhu cầu nước sạch cho khu vực đô thị và nông thôn của Thành phố.

Trong quá trình triển khai thực hiện, cần đảm bảo sự đồng bộ giữa quy hoạch cấp nước với các quy hoạch chuyên ngành khác, trên cơ sở khai thác và sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên của Thành phố.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu từng bước giảm dần việc khai thác nguồn nước ngầm theo lộ trình và tăng cường khai thác, sử dụng nguồn nước mặt các sông lớn như sông Đà, sông Hồng,…; xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể trong việc nâng cao chất lượng nước sạch cung cấp cho nhân dân Thủ đô.

Đối với công tác thoát nước, chống úng ngập mùa mưa, Thường trực Thành ủy yêu cầu vận hành tối ưu hệ thống, các thiết bị và công trình tiêu thoát nước, bảo đảm thoát nước nhanh, giảm thiểu các điểm úng ngập cả về mức độ ngập và thời gian úng ngập, nhất là đối với khu vực nội đô.

Tập trung đầu tư xây dựng các công trình thoát nước giai đoạn 2016 - 2020 theo Quy hoạch thoát nước Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến thiết kế kỹ thuật nhằm tận dụng tối đa khả năng tự tiêu, tự chảy khi thoát nước; đối với hệ thống thoát nước và dự trữ nước hiện có của Thành phố như hồ, ao, mương tiêu, cống thoát,… phải có biện pháp bảo vệ, cải tạo, nâng cấp, kết nối đồng bộ, bền vững với hệ thống thoát của các khu dân cư, khu đô thị để tăng cường năng lực tiêu thoát nước, tăng sức chứa dự trữ, điều hòa nước và cải tạo cảnh quan môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng