Hà Nội: Tiêm vaccine, một trẻ tử vong

TP - Ngày 19/4 vừa qua, L.Đ.H (sinh ngày 6/1/2009) tử vong sau khi tiêm vaccine. Được biết, trước đó, ngày 18/4, cháu H. được gia đình cho tới trạm y tế phường Thanh Xuân Bắc để tiêm chủng mũi vaccine Infanrix Hexa thứ hai.

Đây là vaccine do hãng GlaxoSmithKline (Bỉ) sản xuất, lô A21FA506A, hạn sử dụng đến tháng 11/2010.

Vaccine này thường được gọi là vaccine “6 trong 1”, có tác dụng bảo vệ trẻ nhỏ khỏi sáu bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan siêu vi B, bại liệt và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B (HiB), nhất là viêm màng não mủ.

Sau khi tiêm, cháu bé được theo dõi tại chỗ 30 phút và không có biểu hiện gì bất thường nên được cho về nhà. Đến trưa ngày 18/4, cháu H. quấy khóc ít, tối cùng ngày vẫn ăn bình thường và bị nôn một lần. Ngoài ra H. không sốt và không có biểu hiện gì bất thường.

Đến 7 giờ ngày 19/4, thấy cháu H có biểu hiện mệt lả, người nhà đưa đến Bệnh viện Bộ Xây dựng lúc 8 giờ 15 phút. Nhưng khi đến nơi, bé đã tử vong.

Lô vaccine dùng tiêm cho cháu H. còn được tiêm cho tám trẻ khác trong ngày 18/4, hiện tại cả các cháu bé này không có biểu hiện gì bất thường, đang được nhân viên trạm y tế theo dõi.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã kiểm tra tại Trạm Y tế Phường Thanh Xuân Bắc. Kết quả trạm có đầy đủ sổ quản lý vaccine tiêm chủng mở rộng và sổ tiêm vaccine dịch vụ, không thấy nhập vaccine từ nguồn khác. Số vaccine tồn trong sổ khớp với thực tế còn trong tủ lạnh.

Ngoài ra lô của tất cả các loại vaccine còn tồn đều trùng với lô loạt vaccine của Trung tâm Y tế Quận Thanh Xuân. Công tác bảo quản vaccine đúng quy định, đầy đủ dụng cụ tiêm chủng, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng.

Bà Dương Thị Lan - Phụ trách Trạm Y tế phường Thanh Xuân Bắc, cho biết sau khi nhận được tin về ca tử vong sau tiêm vaccine, Trạm Y tế đã báo cáo với UBND phường, Trung tâm Y tế Quận và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Sau đó Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã cử cán bộ tới niêm phong lô vaccine, vỏ lọ, bơm kim tiêm. Cơ quan chức năng đề nghị gia đình cho khám nghiệm pháp y để tìm nguyên nhân tử vong nhưng gia đình cháu bé không đồng ý.

Bà Nguyễn Ngân Quyên - Giám đốc Pháp quy và Quan hệ Chính phủ của Cty GlaxoSmithKline Việt Nam cho biết, vaccine Infanrix Hexa của Cty GlaxoSmithKline được lưu hành tại Việt Nam từ năm 2006. Theo bà Quyên, hiện chưa có kết luận xác định ca tử vong liên quan đến vaccine và phía Cty sẽ có báo cáo sớm nhất gửi đến cơ quan chức năng.  

Đại diện Cty GlaxoSmithKline Việt Nam cho biết thêm từ trước đến nay chưa xảy ra sự việc đáng tiếc nào khi sử dụng vaccine Infanrix hexa. Một số trẻ bị tác dụng phụ như sốt, sưng đau vết tiêm, trong đó có những ca bị sốt khi đưa vào kiểm tra thì nguyên nhân sốt không phải do tiêm vaccine.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá