137 hộ dân xã Yên Trung (Thạch Thất - Hà Nội) đã có điện lưới quốc gia

Hà Nội: Tiếp tục cắt điện theo “lệnh khoán”

TP - Mặc dù thời tiết chuyển thu, mực nước trên các sông khá dồi dào song tại Hà Nội, cảnh cắt điện luân phiên vẫn thường xuyên diễn ra gây bức xúc dư luận.

Về nguyên nhân xảy ra tình trạng này, cũng như những động thái tiếp theo của Cty điện lực Hà Nội, ông Phạm Lê Hùng, GĐ Trung tâm điều hành lưới điện Hà Nội giải thích:

Ngành điện đang đối mặt với việc thiếu điện. Và để bảo toàn hệ thống, Tập đoàn điện lực Việt Nam ( EVN) vừa qua đã thực hiện việc cắt giảm.

Tại Hà Nội, Cty điện lực Hà Nội cũng thực hiện việc cắt giảm 2 lần trong ngày: sáng từ 9 giờ đến 11 giờ; chiều từ 16 giờ đến 19 giờ... Việc cắt điện nhiều hay ít tùy thuộc vào điều kiện thời tiết trong ngày.

Ngày cao điểm chúng tôi có thể cắt giảm đến 230MW. Trước tình hình này, trung tâm điều hành lưới điện Hà Nội đã thông báo cho các điện lực quận, huyện để các đơn vị này chủ động lập lịch cắt điện và thông báo đến khách hàng đồng thời gửi danh sách khu vực cắt điện về Cty để đăng công khai trên báo chí.

Tuy nhiên, việc cắt điện này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động công cộng như hệ thống chiếu sáng giao thông, hệ thống đèn tín hiệu giao thông, bệnh viện, nhà máy nước... Cty có giải pháp nào hạn chế ảnh hưởng đến các hoạt động này?

Trong quy trình thực hiện tiết giảm điện, Cty đã cố gắng cao nhất có thể để đảm bảo cho các hộ phụ tải  quan trọng như hệ thống bệnh viện, trường học, trạm bơm chính của Cty kinh doanh nước sạch, một số cơ quan thông tấn báo chí, các nút giao thông chính.

Tuy nhiên, do điều kiện kỹ thuật, và do thời tiết có những ngày nóng gắt (như ngày 23/9) làm cho phụ tải tăng đột biến. Vì vậy Cty điện lực Hà Nội phải thực hiện tiết giảm nhiều để cân bằng hệ thống (cắt 230MW/ngày) và khi cắt khẩn cấp tại đường trục do vậy phụ tải dùng theo trục sẽ bị ảnh hưởng như một số nút đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng...

Theo ông trong tháng 10 này, Hà Nội có tiếp tục bị cắt điện, quy mô cũng như thời gian cắt điện ra sao?

Với tình hình như hiện nay, chắc chắn Cty điện lực Hà Nội vẫn tiếp tục giao điện lực các quận, huyện chủ động lập kế hoạch tiết giảm theo công suất phân bổ của Cty.

Mức phân bổ này tùy thuộc vào mức phân bổ của EVN cho Cty điện lực Hà Nội. Như vậy điện lực các quận, huyện sẽ chủ động đảm bảo điện cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn quản lý, tránh cắt điện 1 khu vực hoặc một phụ tải nào 2 ngày liên tiếp.

Xin cảm ơn ông!

137 hộ dân xã Yên Trung (Thạch Thất - Hà Nội) đã có điện lưới quốc gia

Ngày 6/10, tại xã Yên Trung- Thạch Thất- Hà Nội đã diễn ra lễ cắt băng khách thành và đóng điện cho trạm biến áp cấp điện phục vụ cho 137 hộ dân hai thôn Hương và thôn Hội thuộc xã Yên Trung.

Công trình có vốn đầu tư 1,7 tỷ đồng được trích từ ngân sách TP Hà Nội với các hạng mục: Đường dây cao thế 35KV dài 1,46m, trạm biến áp công suất 100KVA đường dây hạ áp 0,4KV với tổng chiều dài gần 3,6km và lắp đặt 150 công tơ 1 pha. Đây là công trình thiết thực chào mừng 54 năm Ngày Giải phóng Thủ đô của Cty điện lực TP Hà Nội.

Liên quan đến việc EVN thực hiện cắt điện chưa thông báo đến tận người tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng EVN đã cho biết:

Các Cty điện lực của EVN đã thực hiện thông báo cho phường để đài phường có thể nêu trên loa nhưng có thể người dân không để ý theo dõi. Ngoài ra các Cty của EVN cũng thực hiện thông báo trên báo chí. Với 10 triệu khách hàng EVN không thể thông báo đến từng hộ.

Phùng Sưởng
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá