Hà Nội: Tổng kiểm tra các hãng taxi

TP - Trong thời gian tới, Thanh tra GTVT sẽ phối hợp với Sở Tài chính, Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng các phòng chuyên môn tiến hành tổng kiểm tra toàn diện các hãng taxi.

Tại hội nghị sơ kết kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi giai đoạn 1 tổ chức hôm qua ở Hà Nội, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Thạch Như Sỹ cho biết thông tin trên.

Một lái xe vi phạm đang diễn lại việc gian lận cước. Ảnh: Nguyễn Tú

“Trong đợt kiểm tra giai đoạn II sắp tới, lãnh đạo Sở GTVT đã ký quyết định tiến hành kiểm tra 12 doanh nghiệp taxi. Chúng tôi cũng sẽ thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất các hãng khi phát hiện họ có xe taxi gian lận cước, hay có số lượng taxi vi phạm nhiều.

Đại diện Cty CP Mai Linh Đông Bắc Bộ, đề nghị lực lượng chức năng cần kiểm tra tất cả các doanh nghiệp taxi, đặc biệt kiểm tra, thanh tra các taxi có gian lận cước để có đánh giá khách quan”. 

Móc túi khách hàng

Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Thạch Như Sỹ bức xúc: “Chỉ kiểm tra tại năm doanh nghiệp kinh doanh hoạt động taxi thì cả năm đều có vi phạm.

Trong số này, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu ba doanh nghiệp chấn chỉnh, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động hãng taxi Văn Miếu. Ngay trong ngày hôm nay sẽ đề nghị tạm dừng hoạt động của hãng taxi Phú Đông vì có nhiều vi phạm”.

Theo Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Trần Nhật Quang, chỉ trong hai tháng 4 và 5, qua kiểm tra 99 doanh nghiệp kinh doanh taxi, lực lượng thanh tra đã xử lý hơn 1.320 trường hợp vi phạm.

Trong đó các lỗi vi phạm như xe đỗ dừng sai quy định, taxi không phù hiệu, không có giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi, hay việc lái xe không đúng độ tuổi…

Đặc biệt, trong đợt kiểm tra vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành đã tập trung kiểm tra tại năm doanh nghiệp taxi bị phản ánh có hiện tượng lái xe gắn chíp điện tử vào đồng hồ tính tiền để gian lận cước “móc túi” hành khách gồm: taxi Thành Nam, taxi Văn Miếu, taxi Phú Hưng, taxi Thành Hưng, taxi Phú Đông.

Trước đấy, hàng loạt trường hợp gian lận cước taxi đã được phát hiện. Ngày 6/5, một hành khách vẫy xe taxi hãng Văn Miếu (BKS 29Y- 4300) đi từ phố Bà Triệu đến phố Hoàng Minh Giám (quận Thanh Xuân) với đoạn đường khoảng 10 cây số.

Khi xe dừng, đồng hồ tính cước của lái xe báo hết hơn 200 nghìn đồng. Thấy đồng hồ tính cước tăng bất thường, vị hành khách này đã điện báo cho lực lượng chức năng.

Tại đây, hành vi gắn chíp điện tử để gian lận cước đã được phanh phui, lái xe đã phải diễn lại toàn bộ cách gian lận. Hay như trường hợp chiếc taxi của hãng Thành Nam (BKS 29U- 4570) do Đỗ Văn Quang điều khiển, mới đây bị tổ tuần tra liên ngành phát hiện cài chíp xung điện để gian lận tiền của khách hàng.

Mặc dù, đồng hồ tính tiền vẫn còn nguyên tem kẹp chì, xe đứng yên tại chỗ, nhưng lái xe vẫn điều khiển được đồng hồ taximet chạy vù vù!

Theo ông Trần Đăng Hải, Phó Thanh tra GTVT, việc các lái xe taxi gắn chíp điện tử để gian lận cước đã được phản ánh từ lâu, nhưng đây là những trường hợp đầu tiên mà lực lượng thanh tra phát hiện được.

“Qua kiểm tra thấy, hãng taxi Phú Đông hoạt động nhưng không có người điều hành hoạt động vận tải, bản thân lãnh đạo hãng không có chuyên môn, ít quan tâm trong khi việc gắn chíp để gian lận cước của các lái xe rất tinh vi, khó phát hiện”-Ông Hải nói.

Bản kết luận đợt kiểm tra giai đoạn I của Thanh tra GTVT Hà Nội chỉ ra hàng loạt vi phạm của hoạt động taxi, nhưng đại diện của 17 hãng taxi (trong đó có hai hãng đang bị tạm đình chỉ hoạt động) tham gia hội nghị đều không có một ai phản ứng, hay kêu oan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá