Hà Nội tổng rà soát trẻ em làm thuê

TP - Sau sự việc một em gái bị đày đọa hơn 10 năm, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở LĐTB&XH, UB Dân số, Gia đình và Trẻ em, CA TP, UBND các quận, huyện yêu cầu phối hợp tiến hành rà soát số trẻ em đang làm thuê tại các gia đình, nhà hàng, cơ sở sản xuất.

>> Sẽ xử điểm vụ tra tấn em Bình
>> Kiểm điểm trách nhiệm chính quyền phường
>> Gặp người giải cứu em Nguyễn Thị Bình

Những vết sẹo dày đặc trên lưng Nguyễn Thị Bình.

Các nội dung thống kê: Tổng số gia đình, nhà hàng, cơ sở có sử dụng lao động trẻ em làm thuê, tổng số trẻ em làm thuê; Phân loại theo nhóm tuổi từ 9 đến dưới 13, từ 13 đến 16 tuổi, từ 16 đến dưới 18 tuổi; Phân loại theo nhóm công việc (giúp việc gia đình, làm thuê tại các nhà hàng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ).

Tình hình hưởng lương và các chế độ, quyền lợi khác; Tình hình bệnh tật, tai nạn lao động (nếu có); Những kiến nghị, đề xuất của sở, ngành, quận, huyện. Sở LĐ - TB&XH báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30/11/2007.

Chiều qua, trao đổi với phóng viên Tiền phong, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, bà cảm thấy đau xót khi sự việc đau lòng xảy ra ngay tại Thủ đô.

Về trách nhiệm của các cơ quan liên quan, bà Hằng cho biết, rõ ràng để xảy ra vụ việc này ngoài việc xử lý nghiêm vợ chồng chủ quán phở đã hành hạ em Bình, cơ quan chức năng cũng cần phải xử lý nghiêm túc trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân thuộc cơ quan nhà nước như các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố; chính quyền địa phương, đặc biệt là cảnh sát khu vực.

“Một số cán bộ khi trả lời báo chí nói rằng không biết. Một công dân sống hơn 10 năm tại địa phương mà chính quyền, công an cũng không quản lý, không biết?

Không biết cũng là trách nhiệm rồi. Chính quyền không chỉ quan tâm đến người dân địa phương (người có hộ khẩu tại địa phương-PV), mà còn phải quan tâm đến những công dân sống trên địa bàn mình quản lý ”- Bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã có điện gửi Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân yêu cầu kiểm tra, xem xét và yêu cầu chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp để bảo vệ sức khoẻ, danh dự của công dân Nguyễn Thị Bình.  

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá