Hà Nội, TP HCM nên học kinh nghiệm của Quảng Trị

TPO - Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM... nếu muốn có thể học theo cách làm của Quảng Trị về cải cách thủ tục hành chính.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2015 và ký kết giao ước thi đua năm 2016 của 5 thành phố trực thuộc T.Ư gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP HCM vừa diễn ra tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, các thành phố có lẽ nên học hỏi Quảng Trị về cải cách thủ tục hành chính.

Hà Nội, TP HCM nên học kinh nghiệm của Quảng Trị - ảnh 1 Theo ông Nhân, nếu muốn, các thành phố như Hà Nội, TP HCM... có thể học hỏi kinh nghiệm của Quảng Trị trong cải cách thủ tục hành chính. Ảnh: Trường Phong

Theo ông Nhân, cải cách hành chính đang được đẩy nhanh ở 5 thành phố và phải quyết tâm thực hiện, trao đổi kinh nghiệm để sao cho thực hiện nhanh, chi phí thấp. “Chúng ta có thể làm một chuyên đề, gặp nhau trao đổi để làm sao người dân hài lòng, doanh nghiệp hài lòng, bộ máy đỡ vất vả”, ông Nhân nói.

Ông Nhân chia sẻ, năm ngoái, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc triển khai cùng với Bộ Nội vụ chương trình đánh giá sự hài lòng của người dân đối với 6 dịch vụ công: 3 cấp huyện, 3 cấp xã. Việc này làm hoàn toàn bằng giấy. “Phương châm của chương trình là đánh giá xem chính quyền có biết người dân hài lòng với mình không. Làm thí điểm trên 10 tỉnh, thành phố. Đi phát giấy, ghi chép lằng nhằng lắm”, ông Nhân nói.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chính thực tế đó đặt ra yêu cầu không làm bằng giấy nữa mà phải qua điện thoại di động. “Chúng tôi mới nghĩ thế thôi nhưng thực ra Quảng Trị đã làm 2 năm nay rồi, đánh giá mức độ hài lòng của người dân qua điện thoại di động”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân lý giải, Quảng Trị không có tài nguyên, chỉ số cạnh tranh đứng gần cuối cả nước nên họ bức xúc. Để thu hút người tài, nhà đầu tư đến thì phải làm cho bộ máy quản lý hiệu quả hơn. “Chúng tôi về Quảng Trị để học hỏi kinh nghiệm. Một tỉnh nghèo như Quảng Trị mà còn làm được. Mặt trận Tổ quốc sẽ nghiên cứu, cùng Quảng Trị tổng kết, nếu các thành phố muốn thí điểm chúng tôi sẽ phối hợp để làm”, ông Nhân nói.

Tại hội nghị, theo báo cáo, chỉ số cạnh tranh địa phương của Đà Nẵng hiện xếp số 1, TP Hồ Chí Minh xếp số 4, Cần Thơ xếp hạng 15. Hà Nội xếp hạng 26 và Hải Phòng xếp hạng 34. Theo ông Nhân, các thành phố trực thuộc T.Ư nên cố gắng xếp hạng từ 20 trở lên mới tương xứng với vị trí hiện có. "Cần trao đổi học hỏi kinh nghiệm của nhau để cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, thu hút mạnh đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh", ông Nhân nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng