Hà Nội: Trên 10.000 "sổ đỏ" nằm kho

Đặc biệt, tại các huyện ngoại thành, tình trạng ứ đọng "sổ đỏ" hầu như chưa được tháo gỡ, còn tại các quận nội thành, số người đến nhận cũng không nhiều.

Đăng ký cấp sổ đỏ tại UBND quận 1 vào sáng nay. Ảnh: P.A.
Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng phòng Đăng ký thống kê (Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội) cho biết, hiện nay số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (GCN) tồn đọng, chưa trả được cho dân tại các quận, huyện còn rất lớn.

Đặc biệt, tại các huyện ngoại thành, tình trạng ứ đọng "sổ đỏ" hầu như chưa được tháo gỡ, còn tại các quận nội thành, số người đến nhận cũng không nhiều.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tại 14 quận huyện, số tồn đọng ít nhất phải trên 10.000 trường hợp. Theo ông Quang, nguyên nhân chủ yếu do Nhà nước chỉ cho phép được ghi nợ tiền sử dụng đất (theo Nghị định số 17/NĐ- CP), còn thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà đất vẫn phải nộp nên nhiều người dân không muốn nhận GCN.

Ngoài ra, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, giá đất để tính thuế chuyển quyền (4%) và lệ phí trước bạ nhà đất (1%) lại áp theo giá đất mới, ban hành từ ngày 1.1.2006 nên số tiền phải nộp khá lớn.

Do vậy, đối với những người dân không có nhu cầu lấy "sổ đỏ" để thực hiện việc giao dịch dân sự thì họ thấy không cần thiết phải lấy, hoặc tình trạng "ế sổ đỏ" còn rơi vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, cũng không thể phủ nhận rằng việc để tồn đọng một số lượng "sổ đỏ" lớn như vậy do một số nơi đã để xảy ra tình trạng "om sổ đỏ" của dân như báo chí đã nêu.

Bên cạnh đó, cũng do ý thức của một bộ phận người dân đã không thấy hết được tầm quan trọng của việc "hợp thức hoá" mảnh đất hay căn hộ là tài sản của mình nên không làm sổ đỏ. Khi Nhà nước có sự điều chỉnh về giá, sự thiệt thòi thuộc về phía người dân.

Ghi nợ kiểu nửa vời

Theo ông Phí Văn Tuấn Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, trước khi Nghị định số 198/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất ra đời, các hộ gia đình, cá nhân khi làm thủ tục cấp "sổ đỏ" đều được ghi nợ đối với cả 3 loại nghĩa vụ tài chính: Tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền và lệ phí trước bạ nhà đất. Hiện nay, thực hiện theo nghị định mới, người dân lại phải nộp thêm 2 khoản sau.

Ý kiến nhiều người dân cho rằng, nếu Nhà nước đã cho phép ghi nợ thì nên chấp thuận cho nợ cả 3 khoản nói trên. Bởi nếu chỉ cho ghi nợ kiểu nửa vời thì những hộ gia đình sử dụng đất có thu nhập thấp không thể có đủ tiền thanh toán nghĩa vụ với Nhà nước.

Kết quả là sổ đỏ cứ "nằm" kho, công tác quản lý tiếp tục gặp khó khăn và Nhà nước cũng không thu được một khoản tiền nào.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Quý Đôn cho biết: "Người dân được cấp sổ đỏ vừa tạo được tâm lý yên tâm khi sử dụng đất lại giúp các cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng hơn khi thực hiện chức trách.

Nhà nước rõ ràng cũng không sợ thiệt, vì khi người dân muốn thực hiện các giao dịch dân sự, khoản nợ này sẽ được thu hồi vào ngân sách".

Được biết, UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ cho phép ghi nợ nốt 2 nghĩa vụ tài chính này.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá