Hà Nội: Triển khai Luật Đất đai còn chậm

Mặc dù công tác kiểm tra chỉ mới dừng lại ở quận Long Biên nhưng đã cho thấy việc triển khai Luật Đất đai 2003 ở cấp địa phương sau gần 1 năm còn rất chậm.

Ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực cùng lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác triển khai Luật Đất đai 20030 tại quận Long Biên. Mặc dù công tác kiểm tra chỉ mới dừng lại ở một quận nhưng đã cho thấy, việc triển khai ở cấp địa phương sau gần một năm còn rất chậm.

Về những khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận theo Luật Đất đai mới, ông Vũ Đức Bảo - Chủ tịch UBND quận Long Biên - đưa ra 6 điểm, nhưng có lẽ nổi bật nhất là giải quyết việc cấp giấy chứng nhận (GCN) như thế nào cho phù hợp với quy hoạch, hạn mức đất ở đối với các trường hợp đã được cấp đất trái thẩm quyền trước ngày 15/10/1993.

Giải thích về vấn đề này, ông Lê Quý Đôn - Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, đây không chỉ là vấn đề của quận Long Biên mà tồn tại ở nhiều quận, huyện khác của Hà Nội. Đây là vấn đề khó, phức tạp do lịch sử để lại, UBND Thành phố đã giao cho các đơn vị liên quan rà soát những trường hợp nhà ở, đất ở không có giấy tờ.

Tuy nhiên, do phối hợp chưa tốt nên việc xử lý còn rất lúng túng, thấy chỗ nào nổi lên thì làm, chỗ nào chưa thấy nhắc đến thì bỏ đấy. Điều kiện cơ bản để hợp thức hóa là phải phù hợp với quy hoạch đã được duyệt, không tranh chấp...

Thực tế hiện nay, quy hoạch chi tiết của một số phường trên địa bàn quận chưa có, đặc biệt là vùng bãi nên việc cấp phép xây dựng đã rất khó khăn, chưa nói gì đến cấp GCN quyền sử dụng đất.

Tại phường Thượng Thanh, do bản đồ địa chính không chính xác dẫn đến những sai lệch khi cấp GCN. Thậm chí, nhiều người dân sống trên đất không giấy tờ đã hàng chục năm, bán trao tay qua 5 hay 6 lượt thì sẽ xử lý thế nào nếu không có quy hoạch. Do vậy, người dân rất mong chờ quy hoạch được công bố để có thể được cấp GCN, làm nhà hay cải tạo lại chỗ ở.

Về vấn đề này, các ngành chức năng cho biết, đã trình UBND thành phố quy hoạch chi tiết quận Long Biên và nếu không có gì thay đổi, dự kiến sẽ công bố vào cuối quý II/2005.

Không chỉ có quy hoạch, đại diện nhiều địa phương còn “đau đầu” vì những khu nhà tập thể. Đây là các khu nhà xây dựng từ những năm 60 thế kỷ trước, nhưng đến nay chưa bàn giao được cho địa phương. Nhiều gia đình đã sinh sống tại đây đến 3 đời, nhưng chất lượng, điều kiện hạ tầng rất kém, không có điện và không được cấp nước. Tường nhà xuống cấp, chạm vào là bục ra nhưng lại không được xây dựng, cải tạo vì chưa được cấp GCN. Đa số hộ dân sống tại đây lại thuộc diện chưa có hộ khẩu Hà Nội.

Bên cạnh đó, việc xử lý đất đai khu vực giáp ranh cũng có nhiều phức tạp. Có trường hợp đất thuộc 1 phường trên địa bàn Long Biên nhưng lại do 1 phường thuộc huyện Đông Anh cấp phép cho thuê, đến lúc xảy ra vi phạm, đối tượng không chịu làm việc, chính quyền phải cũng đành phải bó tay vì “tôi có thuê đất của anh đâu”.

Tương tự, tại phường Việt Hưng, một chung cư nhưng lại nằm trên đất 2 phường, vậy ai sẽ quản lý đất của tòa nhà này hay phó thác cho người dân tự quản? Hiện tượng này chủ yếu do chuyển đổi địa giới hành chính và theo tinh thần Luật mới, đất thuộc phường nào thì phường đó quản lý hành chính. Riêng trường hợp trên chỉ có thể sửa đổi bằng giải pháp thay đổi lại địa giới hành chính.

Trước băn khoăn của quận Long Biên nói riêng và các địa phương nói chung, Bộ trưởng Mai Ái Trực nhận định, tuy Luật Đất đai hiện hành đã giải quyết được rất nhiều quan hệ đất đai, nhưng chưa phải là tất cả. Nếu cứ bằng lòng với Luật Đất đai 2003, Nghị định 181 thì công tác quản lý đất đai chưa thể trọn vẹn. Vì thế, thành phố cần phải xuống cơ sở để xem xét, nghiên cứu, đồng thời xử lý ngay những vướng mắc trong khâu thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá