Hà Nội triển khai Nghị quyết T.Ư 4

TP - Sáng 1-3, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt Quyết định 46-QĐ/TW về “Hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng” và Quy định số 47-QĐ/TW về “Những điều đảng viên không được làm” với sự tham dự của hơn 500 cán bộ chủ chốt các sở, ngành, địa phương.

> Nghiêm túc, quyết liệt nhưng bình tĩnh, khách quan

Ngay sau hội nghị toàn quốc, Hà Nội đã tổ chức quán triệt, thể hiện quyết tâm của Ban Thường vụ Thành ủy trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái nhấn mạnh ba vấn đề cấp bách trong Nghị quyết T.Ư 4 là: Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp;

Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là ở cấp Trung ương đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị.

Trực tiếp truyền đạt tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Tô Quang Thu làm rõ xung quanh đối tượng kiểm tra, giám sát; nội dung giám sát, kiểm tra và cách thức tổ chức thực hiện; giải quyết khiếu nại tố cáo; xử lý đối với những đảng viên bị kỷ luật...

Theo ông Thu, quy định về 19 điều đảng viên không được làm là cẩm nang, tiêu chí, cơ sở để đánh giá phẩm chất cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, dù có quy định “19 hay 190 điều cấm” đi nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là tính tự giác, gương mẫu, trách nhiệm của mỗi người đảng viên. Đó là lăng kính soi sáng hành động của mỗi người.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực cho biết, Đảng bộ Hà Nội là đảng bộ lớn nhất cả nước, số tổ chức đảng và đảng viên đông, với nhiều mô hình hoạt động khác nhau, địa bàn rộng, trình độ nhận thức của đảng viên không đồng đều, hành vi sai phạm của cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất rất tinh vi, khó phát hiện.

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban đảng tham mưu giúp Thành ủy tổ chức kiểm tra, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, trước hết là từ Ban Thường vụ, Thành ủy đến các cấp ủy trực thuộc, cán bộ thuộc Ban Thường vụ, Thành ủy quản lý đến cấp ủy cơ sở và đảng viên.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ Thành phố sẽ phối hợp với các ban của cấp ủy thông qua công tác kiểm tra, giám sát sẽ kiến nghị với cấp ủy gợi ý kiểm điểm đối với một số tập thể cấp ủy và cán bộ, đảng viên thuộc diện cấp ủy quản lý có những tồn tại, yếu kém.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng