Hà Nội, triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa-Trường Sa

TP - Ngày 15/12, tại trung tâm Thông tin triển lãm 45 phố Tràng Tiền, UBND TP Hà Nội đã khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”.

Hà Nội, triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa-Trường Sa

> Truyền tình yêu biển, đảo cho thế hệ tương lai

Triển lãm tập trung giới thiệu các tư liệu giai đoạn từ đầu thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 19, là thời kỳ Việt Nam khẳng định và thực thi chủ quyền của mình ở Hoàng Sa, Trường Sa và bản đồ hành chính Việt Nam vừa mới ban hành. Số bản đồ và tư liệu trưng bày gồm 58 bản đồ, 33 tư liệu, 31 sách và bài dự thi viết về Hoàng Sa, Trường Sa, 100 bức ảnh về các đoàn công tác của thành phố Hà Nội ra thăm quần đảo Trường Sa và cuộc sống của quân, dân trên đảo.

Nhóm bản đồ và tư liệu được chia thành 4 mảng nội dung gồm hệ thống tư liệu và bản đồ Việt Nam; bản đồ của các nước phương Tây thể hiện Hoàng Sa, Trường Sa nằm sát lãnh thổ Việt Nam, nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam; các tư liệu về Hoàng Sa, bao gồm các hình ảnh hiện diện thường xuyên của quân lực Việt Nam tại các quần đảo và vùng biển phụ cận, những văn bản, chính sách, hoạt động kinh tế, khoa học, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Đồng thời, triển lãm còn giới thiệu một số hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo TP qua các thời kỳ đến thăm làm việc tại Trường Sa; hình ảnh những tấm gương lao động, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” do UBND TP Hà Nội tổ chức là một hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, đồng thời nói với bạn bè quốc tế về khát vọng hòa bình, ý chí bảo vệ chủ quyền của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm cũng là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong đông đảo người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đó khơi dậy hơn nữa lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Theo Ban tổ chức, trong ngày đầu khai mạc, triển lãm đã đón tiếp rất đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô đến tham quan. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/12.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá