Hà Nội: Trời rét, giá thịt, rau củ quả 'nóng' từng giờ

TPO - Sáng 29 Tết, thời tiết Hà Nội chuyển lạnh nhưng giá thịt gà, thịt bò, tôm cá, rau quả,… lại “nóng” và giá cả mỗi chợ một khác, được cập nhật từng giờ.

Sáng 29 Tết, cô Hoàng ở Đê La Thành giật mình với  giá thịt bò. Hôm qua giá thịt bò chỉ dao động từ 140-300 nghìn đồng/kg thì sáng nay đã bị hét tới 190-350.000 đ/kg. Thịt bò thăn dao động từ 190-200.000 đ/kg, thịt bò lõi rùa từ 300-350.000 đ/kg.

Tại chợ Hôm, chợ Thành Công, chợ Cầu Giấy, chợ Hoàng Mai, …giá  thịt bò cũng đội lên từng giờ và không kém phần “cao ngất”. Giá cũng đội lên cả gần 100.000 đ/kg so với mấy ngày trước khi thời tiết còn ấm nóng, sức mua của người dân không nhiều.

Dù giá đắt khiến nhiều bà nội trợ cảm thấy “chờn tay” nhưng nhiều chủ hàng bán thịt bò ở các chợ vẫn cho rằng giá tăng thế này còn ít và giá các mặt hàng leo lên đến đỉnh điểm phải là vào sáng mai- sáng 30 Tết.

Đua cùng giá thịt bò là đồ thủy, hải sản tươi sống. Tại các chợ lớn của Hà Nội, không khí mua bán cũng vô cùng sôi động vì thời tiết bỗng dưng chuyển lạnh và nhiều người dân có cảm hứng đi mua sắm.

Giá tôm đã leo thang tới gần 100.000 đ/kg chỉ trong có vài ngày: “mua nhanh chứ giá này là mềm nhất rồi dấy, hôm qua hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng không có mà bán. Thời tiết thế này mai muốn mua giá rẻ cũng chả được”- chị Hoa, chợ Hoàng Mai cho biết.

Giá sò, ngao, mực… cũng lên vù vù. Sáng 29 Tết, giá cua 300.000 đ/kg, mực to dày mình khoảng 170.000-200.000 đ/kg, ngao từ 25-30.000 đ/kg,…

Cô Phán (Khương Đình- Thanh Xuân) cho biết: “Hải sản tăng giá nhưng ăn thịt nhiều trong ngày tết cũng chán. Đắt một tý cũng mua trong ngày 29 Tết luôn chứ để mai còn đắt nữa”.

Cùng chung với cuộc chạy đua giá cả vào dịp Tết, thịt lợn, thịt gà cũng tăng khá chóng mặt. Giá gà lông vọt lên 90.000-95.000 đ/kg, gà ta làm sẵn cũng từ 140.000–150.000 đồng/kg. Gà công nghiệp, gà tam hoàng, giá cũng tăng nhẹ nhàng từ 5-10.000 đ/kg.

Giá “sốt”  lên nhanh không kém là giá cá. Cá chép, cá trôi, … tăng từ 15-20.000 đ/kg. Giá thịt lợn cũng tăng vọt. Tại chợ Thành Công, Phùng Khoang, giá  xương sườn tăng từ 15-20.000 đ/kg. Giá thịt lợn mông sấn, thịt thăn,… cũng tăng từ 5-10.000 đ/kg.

“Sốt” vừa vừa phải kể đến giò chả, bánh chưng, hoa quả, giá cũng tăng từ 20-30.000 đ/kg.

Rau củ quả “đắt đỏ”

Sáng 29 Tết, giá rau xanh đã tăng lên thêm khoảng 1.500–2.000 đ/mớ dù năm nay rau được mùa, nguồn cung thoải mái.

Tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai), chợ Long Biên, chợ Mai Dịch, giá cả cũng tăng từ 10-15%. Giá rau muống, rau cải xoong, cải xanh, rau cần tăng từ 1.500-2.500 đ/mớ. Giá cà chua, cà rốt, súp lơ, khoai tây giá tăng cũng từ 1.000-1.500 đồng/kg.

Các loại rau gia vị như hành, mùi, thơm, húng, mùi tàu, xà lách… đều tăng giá gấp đôi.

Dù thời tiết trở lạnh nhưng lượng rau tiêu thụ vẫn mạnh. Cô Liên, bán rau tại chợ Hoàng Mai cho biết, giá tăng như vậy sẽ chưa “mùi mẫn” gì và trong ngày mai giá rau sẽ lên ít nhất vài giá nữa.

Không chỉ có  rau mà các mặt hàng đồ khô như nấm hương, mộc nhĩ, miến, măng… cũng đang được tiêu thụ mạnh. Giá các mặt hàng đồ khô tăng từ 20-40%, riêng nấm hương tăng gấp đôi từ 100.000 đ/kg lên 200.000 đ/kg.

Giá nhiều mặt hàng trong ngày 29 Tết đã tăng “chóng mặt” nhưng theo nhận định của nhiều tiểu thương bán thịt, hải sản, đồ ăn, uống, rau củ quả thì đây chưa phải là giá “về đích”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá