Hà Nội trong Lễ hội phố hoa: Nông thôn hóa?

TP - Lễ hội phố hoa tổ chức lần thứ hai là nét đẹp văn hóa được đông đảo nhân dân chào đón. Bên cạnh những cái được, có điều cần bàn thêm.

>> Chi 17 tỷ được gì trong 4 ngày?

Phối cảnh làng lúa làng hoa trên đường nhựa - Ảnh: Tú Quyên

Rất nhiều loại hoa quí quây quần, rất nhiều cách dùng hoa kết hình rồng phượng. Các nghệ nhân cắm hoa từng vùng được dịp trổ tài phô diễn cho một siêu thị hoa. Quả thật để có thể thấm và ngắm hết các loại hoa có lẽ phải bỏ ra hai ba ngày. Tôi không dám đi ban đêm vì biết chắc không có chỗ chen chân.

Một bạn từ Hi Lạp qua blog nhắn tôi chụp nhiều ảnh post lên ảnh để bạn được xem và nghĩ rằng sẽ lộng lẫy vô cùng. Một người từ Nha Trang phấp phỏng cả tuần nay vì hội hoa Thủ đô vào ngày khai niên cho đại lễ. Phải nói người phương xa ngóng trông hội hoa còn hơn cả người Hà Nội.

Nhìn cả không gian bề thế dành cho hội hoa đủ thấy công sức và tiền nong bỏ ra không hề ít.

Nếu thống kê số người đặt chân đến hội hoa, chắc chính quyền thành phố sẽ rất vui.  Tuy nhiên, từng có dịp xem hội hoa ở một số nơi, tôi thấy chưa thật thỏa mãn lắm.

Hoa đẹp, người kết hoa, cắm hoa giỏi nhưng bày tiệc hoa để tôn vinh hoa lại là việc khó vô cùng.

Ở hội hoa này, tôi không hiểu ý tứ của những người tổ chức lấy cảm hứng trưng bày từ đâu. Hình như người ta muốn nông thôn hóa hội hoa, đem đất cát về đắp ao chuôm, làm ruộng lúa, có cả những đám lúa chín vàng rũ và những khóm chuối trồng tạm bợ.

Chen lẫn vào đó là những hàng cây vầu hóp héo rũ rượi lẫn cây tre nhựa rồi cả những bông lau cửa rừng được cắt thành bó đem về cắm thành cụm làm phông cho các loài hoa.

Hoa bắp cải như luống đất vườn, hoa dơn thành bãi dài, nhưng thấy không thật hấp dẫn bằng dơn vườn. Tốn kém nhưng hiệu quả lại là nhạt đi các vẻ đẹp của hoa.

Có người bảo phải hiểu đây như một lối chơi. Tôi nghĩ Hà Nội hiện đã tương đối nhuốm màu nông thôn rồi, lại nông thôn hóa nữa để làm gì.

Đầu đường Đinh Tiên Hoàng, phía Tràng Tiền là biểu trưng Thủ đô Hà Nội kết hoa vàng rực. Phía sau là chiếc trống cái sơn son, một thiếu nữ ma-nơ-canh đội nón, tay giơ dùi trống như sắp đánh, trên mình khoác chiếc áo dài có vạt sau kết bằng ngàn bông hoa xếp dài trên thảm cỏ mới trồng. Một kỷ lục của lễ hội.

Cách quảng cáo những phẩm vật  đến hội cũng làm cho người ta nghĩ hình như trước khi làm nghệ nhân đã tính trước đến quảng bá tên tuổi, giống như lối ăn theo lộ liễu quen từ thời bánh chưng bánh giầy cúng Đền Hùng năm xưa, hoặc cái chảo thắng cố ở hội chợ Bắc Hà hai năm trước, làm vơi đi tấm lòng chân thiện của họ.

Tôi nghĩ rất cần tôn vinh những tài hoa đóng góp cho thành công của hội hoa, nhưng chỉ nên công bố khi hội kết thúc. Hãy để sản vật nói lên tấm lòng chân thành của họ thì hay hơn nhiều.

Có một dãy xích lô, các chàng trai trẻ khăn đóng, áo lương màu mè diễn cảnh lễ ăn hỏi. Nhưng là xếp hàng im phắc làm cho lễ ăn hỏi khổ sở quá.

Lễ hội hoa chỉ nên dành cho hoa, có thể dùng gỗ lũa, có thể dùng tre trúc làm kệ chồng dường kết thành núi hoa. Chẳng nên tham nhiều thứ quá làm cho trở thành xô bồ. Xem ra phần trưng bày phụ trên thềm Hồ Gươm lại có vẻ hiệu quả hơn phần chính bày ở lòng đường.

Sáng kiến làm một hội hoa trên đường phố thật tuyệt, nhất là khi mùa xuân đến. Nhưng để tôn vinh được vẻ đẹp của hoa và thỏa mãn tấm lòng người yêu hoa là một việc không dễ.

Những cuộc trưng bày tầm cỡ thế này, đủ tiền chưa phải  đã là đủ. Cần có những người giỏi bày hoa đường phố và cần có trước nhiều phương án để lựa chọn.

Mong rằng ban tổ chức vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hằng năm vào ngày đầu xuân, Hà Nội lại có dịp một lần mở hội hoa bên Hồ Gươm như một thứ hội lệ, đón khách thập phương thành một nét đẹp văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Ngày 31-12-2009 tương đối yên tĩnh so với 1-1-2010 nhưng đội ngũ bảo vệ cũng mướt mồ hôi với sự chen lấn của khách. Khách tuổi teen sành điệu đông nhất nhưng nhiều người đến để hội tụ nô đùa nhiều hơn là ngắm hoa.

Một số khách tây muốn chụp ảnh thấy đông đúc chen lấn đành đóng nắp máy lắc đầu.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá