Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Hà Nội: Trường học đầu tiên có học sinh mắc cúm A/H1N1

TP - Một học sinh trường THPT dân lập M.V Lomonosov (Khu đô thị Mỹ Đình 2, đường Lê Đức Thọ, Từ Liêm, Hà Nội) được phát hiện dương tính với cúm A/H1N1 từ chiều 30/7. Đây là trường học đầu tiên của Hà Nội có người mắc cúm.


Bệnh nhân là học sinh tên Dương, lớp 12B, vừa đi du lịch ở Thái Lan về cuối tuần qua. Bố của Dương cho biết, sau khi Dương xuất hiện các triệu chứng cúm, chị Ngà - mẹ của học sinh này cũng có các dấu hiệu tương tự.

Cuối giờ chiều 31/7, chị Ngà được bệnh viện thông báo có kết quả dương tính với cúm A/H1N1, chị Ngà đang điệu trị tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới.

Sau khi có tin có người nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn, cán bộ y tế phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đã phun khử trùng toàn bộ khu nhà (ngõ 145 Đê La Thành) nơi Dương đang ở.

Chiều 31/7, trao đổi với PV Tiền Phong, thầy Lê Tiến Dũng - Hiệu trưởng Trường Lomonosov cho biết, sau khi biết em Dương nhiễm cúm, nhà trường cho học sinh toàn trường nghỉ. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm của nhà trường phối hợp với cơ quan y tế, phun thuốc khử trùng toàn bộ phòng học và khu ngoại trú.

Vẫn theo thầy Dũng, do đang thời gian nghỉ hè nên toàn trường chỉ có hơn 260 học sinh khối 12 đang học nghề, và 120 học sinh tham gia trại hè hoạt động.

Hiện, có thêm hai học sinh cùng lớp với em Dương nghi nhiễm cúm. Thầy Dũng cho hay, theo kế hoạch, ngày 3/8, nhà trường sẽ khai giảng năm học mới. Nhưng với tình hình này, có thể phải lùi thời gian.

Trong khi đó, tại tòa Viglacera, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Giám đốc Ban quản lý tòa nhà, cho hay, ông Chen Hao Wu đã được cơ quan y tế xác định là âm tính với cúm A/H1N1 và xuất viện vào chiều 30/7.  

Hạn chế tập trung đông học sinh

Ông Mai Sỹ Nhật, Trưởng phòng Công tác Học sinh Sinh viên, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, sở này nhận được tin trường THPT Dân lập Lomonosov có một học sinh dương tính với virus A/H1N1 vào 9 giờ tối 30/7, do hiệu phó nhà trường gọi điện báo cáo.

Ông Nhật cho hay: Đối với các trường học khu vực huyện Từ Liêm, Sở GD&ĐT chỉ đạo hạn chế tập trung đông học sinh tại trường từ nay cho đến 15/8.

Ngoài ra, những bạn nào đã tiếp xúc với em học sinh bị cúm thì đều được nhà trường thông báo để gia đình theo dõi. Hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào bị lây bệnh từ bạn.

Theo kế hoạch năm học 2009 - 2010, ngày 17/8 là ngày học đầu tiên của học sinh phổ thông. Để đề phòng dịch cúm, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường tăng cường việc đo thân nhiệt cho học sinh (tất cả các trường công lập của Hà Nội đều có phòng y tế).

Nếu thân nhiệt của học sinh tăng và kèm theo các triệu chứng như ho, ngạt mũi thì phòng y tế phải ngay lập tức báo cho cha mẹ học sinh, cho học sinh nghỉ học ở nhà để gia đình theo dõi, chăm sóc.

Dù 17/8 mới là ngày học đầu tiên của năm học mới nhưng thực tế là từ 15/7, các trường phổ thông trên địa bàn thành phố đều đã tổ chức ôn tập hè cho học sinh. Sở GD&ĐT có chỉ đạo các trường dừng lại việc tổ chức ôn tập hè không?

Những điểm nóng như trường Lomonosov và các trường gần đó (thuộc huyện Từ Liêm) mới bị khuyến cáo tránh tập trung đông học sinh. Còn với những trường ở các địa bàn khác, Sở chỉ có thể chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, theo dõi, phát hiện kịp thời trường hợp nhiễm cúm mà không thể bắt họ ngừng việc ôn tập hè được.

Đây là vấn đề nhạy cảm. Việc tổ chức học hè của các trường không chỉ nhằm củng cố kiến thức cho học sinh trước khi vào năm học mới mà còn tạo điều kiện để học sinh có chỗ hoạt động khi các gia đình không có điều kiện để con ở nhà.

Nếu giờ mà ra lệnh đóng cửa các trường học, đặc biệt là các trường mầm non, trường tiểu học.v.v... thì sẽ gây khó khăn cho các phụ huynh bởi họ cần được đi làm, không thể ở nhà trông con.

Cảm ơn ông.

Quý Hiên thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng