Hà Nội tuyên chiến với nạn 'chặt chém'

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu chính quyền các địa phương phải kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở dịch vụ, ăn uống có tình trạng “chặt chém”. “Nếu chúng ta không dám đương đầu, không tuyên chiến với nạn “chặt chém” thì sẽ làm mất thương hiệu, hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến”, ông Hải nhấn mạnh.

Hà Nội triển khai công việc ngay từ những ngày đầu năm mới. Ảnh Trọng Toàn
Hà Nội triển khai công việc ngay từ những ngày đầu năm mới. Ảnh Trọng Toàn

Chiều 2/2, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp phiên đầu năm mới để đánh giá tình hình, kết quả tổ chức Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả các cấp, các ngành đã triển khai để nhân dân Thủ đô đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm.

Đề cập về các nhiệm vụ cần tập trung ngay đầu năm mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, cần tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân. Cùng đó, các doanh nghiệp phải bắt tay ngay vào sản xuất. Đặc biệt, quy chế ứng xử của công chức, viên chức, người lao động của TP đã được ban hành, cần tập trung chỉ đạo triển khai đồng loạt ngay sau Tết, đồng thời lấy ý kiến về quy chế ứng xử của người dân nơi công cộng để tiếp tục hoàn thiện, ban hành. Trước hết người đứng đầu các cơ quan phải nêu cao trách nhiệm thực hiện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu ra những điểm cần lưu ý và có biện pháp khắc phục để làm tốt hơn. Đặc biệt, ngay sau Tết là mùa lễ hội, nên vấn đề quản lý, tổ chức lễ hội phải được tập trung, nhất là vấn đề văn hóa lễ hội. 

Lãnh đạo thành phố giao cho ngành văn hóa sớm nghiên cứu, ban hành những quy định cụ thể để lễ hội thực sự văn hóa, văn minh. Chẳng hạn việc phát lộc gây tranh cướp có thể xem xét thay đổi hình thức cho phù hợp. Khuyến khích, vận động người dân đi lễ hội hạn chế việc đốt hương nhang nghi ngút, xả rác bừa bãi. Hay như việc trông giữ xe, tính giá trông giữ theo giờ là cần thiết, nhưng cần phải niêm yết công khai, minh bạch bảng giá.

Một vấn đề lưu ý nữa là tình trạng “chặt chém” du khách. “Nếu chúng ta không dám đương đầu, không tuyên chiến với “chặt chém” thì sẽ làm mất thương hiệu, hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến”, ông Hải nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố cho rằng, mỗi địa phương cần phải giám sát và xử lý nghiêm hành vi này. Khách du lịch không bức xúc vì mất thêm ít tiền mà bức xúc nhiều hơn vì bị “chặt chém”, không chấn chỉnh được tình trạng chặt chém thì mất hết khách du lịch. Đồng thời, yêu cầu giao cụ thể cho UBND và công an các phường, nếu để tình trạng này xảy ra trên địa bàn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.  

Theo đánh giá trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, khách du lịch đến Hà Nội tăng mạnh cả về khách quốc tế lẫn khách nội địa, ước đạt 361.028 lượt người, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, khách quốc tế đạt 102.202 lượt khách (tăng 15% so với Tết Bính Thân 2016).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng