Hà Nội và TPHCM: Gay gắt về đất đai

Trong đợt kiểm tra đất đai tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa qua, nhiều ý kiến của người dân đã phản ánh gay gắt xoay quanh chủ đề muôn thủa: Đất đai.

Hôm qua, 23/8, Đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Tài nguyên - Môi trường đã trực tiếp xuống làm việc và tiếp xúc với nhân dân tại phường Hạ Đình và huyện Từ Liêm.

Điểm nóng nhất tại Hạ Đình là những kiến nghị của người dân tổ 13D - cụm 3 xung quanh dự án S2 Hồ Rẻ Quạt. 29 hộ dân đã sinh sống ổn định tại khu vực này cho biết: Dự án đấu giá quyền sử dụng đất khu S2 có những sai phạm nghiêm trọng và có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Người dân chỉ biết đến dự án khi thành phố đã ra quyết định, thậm chí khi dân lên hỏi phường thì phường trả lời cũng không biết.

Một vấn đề khá khôi hài, theo báo cáo của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Từ Liêm, huyện còn 902 hộ dân sống ven sông Nhuệ không thể cấp sổ đỏ vì sợ vi phạm hành lang đê điều! Nếu cấp thì thành phố phải có văn bản chỉ đạo.

Thế nhưng, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi Trường & Nhà đất Hà Nội Trịnh Kiên Đĩnh, vấn đề này, sở đã có buổi làm việc với huyện từ vài năm trước và chủ trương là đồng ý cấp sổ đỏ cho dân.

Một cán bộ của sở này cho biết, chúng tôi đã có văn bản đồng ý từ năm 2002 nhưng không hiểu vì sao mà huyện lại “cố tình quên” như vậy!

Tại buổi làm việc, ông Phùng Văn Nghệ - Trưởng đoàn kiểm tra khẳng định lại: Những trường hợp nằm ven hành lang sông Nhuệ, hay dưới lưới điện cao thế vẫn có thể cấp sổ đỏ, nhưng nên có điều kiện là không được xây dựng công trình ảnh hưởng tới hành lang đê và lưới điện.

Hôm nay (24/8) đoàn công tác sẽ tiếp xúc với nhân dân xã Trung Văn (Từ Liêm) và làm việc với quận Tây Hồ về những vấn đề “nóng” về đất đai mà người dân đang kiến nghị.

TPHCM: Mỏi mòn ở trọ chờ… tái định cư!

Ngày 23/8, đoàn kiểm tra việc thi hành Luật đất đai năm 2003 của Bộ Tài nguyên - Môi trường do ông Nguyễn Khải, Vụ trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại quận 12.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng trăm hộ dân đã tập trung tại trụ sở UBND quận ngay từ sáng sớm chờ được gặp đoàn công tác để nộp đơn kêu oan.

Theo báo cáo của UBND quận 12, từ năm 2000 đến tháng 6/2004, quận 12 có 162 dự án, trong đó UBND TPHCM đã có quyết định thu hồi 59 dự án chậm triển khai hoặc không đủ năng lực tài chính. Số dự án còn lại hầu hết đang trong giai đoạn hiệp thương giá đền bù, xây dựng hạ tầng.

Chính vì giá bồi thường quá thấp (đơn giá đất bình quân trên địa bàn quận theo khung giá mới khoảng 1,8 triệu đồng/m2) trong khi khu vực này có tốc độ đô thị hóa quá nhanh nên hầu hết các khiếu nại của người dân đều xoay quanh vấn đề áp giá đền bù giải tỏa.

Một bức xúc nữa là vấn đề tái định cư cho các hộ dân sau giải tỏa. Lấy dự án xây dựng nút giao thông Quang Trung làm ví dụ. Bị giải tỏa từ cuối năm 2001, các hộ dân được chính quyền địa phương thông báo sẽ bố trí tái định cư tại phường Tân Thới Nhất, sau đó lại thông báo chuyển sang khu dân cư An Sương.

Sau 3 năm thuê nhà trọ tạm cư, chờ đợi mỏi mòn, đến ngày 22/4/2004, người dân rất hồ hởi vì  được bốc thăm chọn nền nhà tái định cư. Tưởng đã ổn, ai dè trên thực tế khu tái định cư này vẫn chưa có gì.

Ngay như công tác giải phóng mặt bằng trên khu đất bố trí tái định cư đến nay vẫn chưa xong. Nhiều người dân bức xúc: “Đến bao giờ chúng tôi mới được “an cư” để “lập nghiệp”? 

Trả lời chất vấn của đoàn kiểm tra, ông Lê Hoài Trung - Chủ tịch UBND quận 12 thừa nhận: Quận 12 cũng rất bức xúc trong vấn đề tái định cư.  Không chỉ dự án này mà ngay như dự án đường Xuyên á (một trong những dự án giao thông trọng điểm của cả nước) cũng tương tự.

Kết thúc đợt kiểm tra việc thi hành Luật đất đai tại quận 12, ông Nguyễn Khải - trưởng đoàn yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương rà soát các dự án và công bố cho dân càng sớm càng tốt.

Đối với vấn đề tái định cư, ông Khải thẳng thắn: Dân bức xúc vì địa phương đáp ứng quá chậm. Nếu các anh cố gắng giữ đúng lời hứa với dân, tình trạng khiếu nại sẽ giảm được rất nhiều. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá