Hà Nội: Vẫn còn nhiều bể bơi chưa đạt chuẩn vệ sinh

TPO - Trao đổi với báo chí sáng nay, 23/6, ông Đỗ Lê Huấn, GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết qua kiểm tra 38 cơ sở kinh doanh bơi lội thời gian qua, có 3 cơ sở không đạt tiêu chuẩn về cloruamin.

Ảnh: Phạm Yên

Kết quả kiểm tra cho thấy 3 cơ sở kinh doanh bơi lội này đã không đạt tiêu chuẩn quy định về độ cloruamin trong nước (mức quy định là từ 0,4 – 0,6 mg/lít) và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi đến đây bơi.

Cũng theo ông Huấn, để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp hè năm nay, từ đầu tháng 6 Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có văn bản gửi 14 Trung tâm Y tế các quận huyện yêu cầu lập kế hoạch kiểm tra đối với các bể bơi trên địa bàn thành phố đồng thời sẽ tiến hành xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng, Hà Nội hiện có tổng cộng 59 cơ sở kinh doanh bơi lội. Vấn đề đảm bảo vệ sinh tại các bể bơi trên địa bàn thành phố luôn là vấn đề gây sự quan tâm của dư luận mỗi khi hè đến.

Theo đánh giá, qua các đợt kiểm tra trong mùa hè năm 2005 và 2006 nhiều bể bơi trên địa bàn Hà Nội đã đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vẫn còn một số bể chưa đảm bảo các tiêu chí quy định như có mái che, chất lượng nước, vệ sinh môi trường...

Tuy nhiên, chất lượng nhiều bể bơi ở Hà Hội nhìn chung vẫn còn rất thấp và vẫn mắc một số lỗi như: Nước có quá nhiều hoá chất, khu vệ sinh không sạch sẽ, tình trạng mất đồ đạc cá nhân khi gửi đồ vào bơi, vẫn để cho những người mắc các chứng bệnh như da liễu, tim mạch xuống bể...

Một số chuyên gia y tế cho biết bể bơi không chỉ là nơi có nguy cơ truyền bệnh da liễu, viêm tai, đau mắt mà còn mà còn có thể khiến bạn nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidium gây tiêu chảy và có thể đe dọa tới tính mạng những người có hệ miễn dịch kém.

Cách nhận biết bằng thị giác về bể bơi không đạt tiêu chuẩn

Dễ nhận biết nhất vẫn là chất lượng nước trong bể bơi. Nếu nước có mùi, đục lờ đờ, không nhìn rõ đáy bể, có nhiều cặn bẩn, có rêu bám xanh đen, mùi clo quá nồng hoặc không có mùi clo thì đó là những yếu tố khẳng định nước trong bể bơi không đạt tiêu chuẩn, thậm chí có nguy cơ nhiễm bệnh cho người bơi.

Ngoài ra, nên chú ý nếu sau khi bơi, mắt bị đỏ là do nước có nhiều clo, da bị nhăn và môi thâm là do nước nhiều axit, hoặc các trường hợp da bị khô và răng bị xít sau khi bơi, cũng cho thấy nước trong bể là không đạt tiêu chuẩn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá