Hà Nội - vẫn cứ mưa là ngập

TP - Dù đưa ra nhiều phương án để đối phó với mưa lũ, nhưng tình hình ngập úng tại Hà Nội vẫn chưa được cải thiện nhiều, khi mà cứ mưa lớn là hàng loạt tuyến đường chìm trong nước.

Hà Nội - vẫn cứ mưa là ngập

> Hà Nội có nguy cơ ngập lụt nhiều tuyến phố
> Mưa tầm tã, Hà Nội ngập nặng nhiều nơi

Ngã ba phố Lê Trọng Tấn - Tôn Thất Tùng nước ngập quá nửa bánh xe. Ảnh: Ngọc Châu
Ngã ba phố Lê Trọng Tấn - Tôn Thất Tùng nước ngập quá nửa bánh xe. Ảnh: Ngọc Châu.

Cơn mưa lớn kéo dài rạng sáng ngày 24/6 do ảnh hưởng của cơn bão số 2 đã khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội lại bị ngập úng cục bộ, giao thông đi lại của người dân gặp không ít khó khăn.

Mặc dù theo đánh giá của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (từ 10h sáng ngày 23/6, đến 6h sáng 24/6), trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều đợt mưa với tổng lượng mưa đo được không quá 50 mm. Cụ thể, tại Vân Hồ là 44mm, Trúc Bạch 47mm, Hồ Tây A 20mm, Thanh Liệt 38mm, Yên Sở 36mm...

Thế nhưng theo quan sát của phóng viên, tình trạng úng ngập tại các “điểm đen” trên địa bàn thành phố vẫn chưa được cải thiện nhiều. Tại các tuyến đường như Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai); Ngọc Hồi (Thanh Trì); Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân)..., trong trận mưa sáng ngày 24/6, các phương tiện giao thông di chuyển trên các tuyến đường này đã phải lội bì bõm trong nước.

Các tuyến đường như Định Công, đặc biệt đoạn chạy từ cầu Định Công ra đường Giải Phóng, cứ mưa lớn kéo dài nước đọng lại thành vũng lớn, gây cản trở các phương tiện lưu thông.

Còn tại những tuyến đường vành đai như Hoàng Quốc Việt, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển… có nhiều hạng mục công trình đang thi công dở dang nên nước không thoát được, gây ra nhiều điểm ngập úng. Ngay cả một số tuyến phố nằm ngay tại trung tâm thành phố, các phương tiện cũng không tránh khỏi cảnh bì bõm lội nước.

 Trong mùa mưa năm nay, Công ty sẽ dẫn nước từ các điểm úng ngập vào các hệ thống này, hy vọng bằng những phương án linh hoạt cộng với sự tiêu thoát nước tốt, sẽ hạn chế tối đa các điểm
úng ngập.

Đại diện Cty thoát nước Hà Nội

Theo ông Võ Tiến Hùng, phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, mùa mưa bão năm 2013 được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp, mưa bão bất thường và phân bố không đều.

Hà Nội với quy mô được mở rộng và đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng đường trong thành phố vừa phải đảm bảo tiến độ dự án, vừa phải đảm bảo không ảnh hưởng đến thoát nước.

Tại một số dự án các đơn vị thi công không tuân thủ biện pháp dẫn dòng nên gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước. Do vậy, mặc dù đã có nhiều nỗ lực đáng kể, Hà Nội vẫn còn phải đối mặt với vấn đề úng ngập khi có mưa lớn.

“Mùa mưa năm 2013, Công ty đã đề ra 3 phương án để chủ động phòng chống úng ngập. Trong đó giải pháp quan trọng nhất vẫn là khai thác tối đa năng lực của hệ thống thoát nước hiện có. Đồng thời huy động nguồn tiêu ở các trạm bơm, hệ thống truyền dẫn... Trong mùa mưa năm nay, Công ty sẽ dẫn nước từ các điểm úng ngập vào các hệ thống này, hy vọng bằng những phương án linh hoạt cộng với sự tiêu thoát nước tốt, sẽ hạn chế tối đa các điểm úng ngập”, đại diện Cty Thoát nước cho biết.

Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội khẳng định, nếu mưa vừa khoảng 50 mm, cơ bản không có điểm úng ngập trên các trục chính của thành phố, chỉ ngập ở một số khu vực trũng, hệ thống thoát nước chưa được cải tạo hoặc nơi đang thi công. Nếu mưa khoảng 100 mm sẽ có xảy ra úng ngập một số điểm trong nội thành. Đơn vị thoát nước sẽ huy động lực lượng ứng trực, vệ sinh các họng thu nước mặt, xử lý các vật cản làm ảnh hưởng và thu hẹp dòng chảy.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá