Hà Nội : Vẫn thờ ơ trước giờ G

TPO – Từ 6h30 sáng mai, 15/12, việc kiểm tra, xử phạt vi phạm đội MHB có hiệu lực, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi trong sáng nay, tại các hàng bán MBH vẫn thưa thớt người mua, rất nhiều người đi xe máy trên đường vẫn vô tư vì… ngày mai mới phạt.

>> Bị chấn thương do MBH, được đền 100 triệu đồng

Thị trường trước giờ “G”: Không có nhiều đột biến

Số người đội MBH khi lưu thông trên đường vẫn chưa cao

“Cũng chẳng hy vọng bán được nhiều đâu, nhiều người sợ đến gần ngày sẽ đắt nên đã đi sắm trước mấy ngày rồi”, chị Lê Liên Minh chủ cửa hàng 177 phố Huế cho biết.

Vẫn biết là sẽ không có sự đột biến về khách hàng mua nhưng đa số các cửa hàng bán MBH vẫn mở cửa từ rất sớm để trưng bày nhiều loại mũ bắt mắt với hy vọng thu hút người đi đường.

“Ngồi 3 tiếng đồng hồ rồi mà chỉ bán được hai cái thôi, hôm nay chắc chả ăn thua so với mấy ngày trước đâu”, ông chủ tên Tài cạnh của hàng chị Minh buồn bã.

Theo giải thích của nhiều chủ cửa hàng bán MBH ở phố Huế, sở dĩ có sự heo hút khách thế này là do tâm lý sợ càng đến gần ngày 15/12 thì mũ càng đắt, nên đa phần mọi người đã sắm mũ cách đây mấy ngày.

“Cách đây một tuần, giá bán có tăng thêm mỗi chiếc từ 10 đến 15 nghìn. Hôm nay chắc lại phải hạ giá chứ không thể để giá cũ được”, chị Minh khẳng định.

Quan sát tại cửa hàng chị Minh và nhiều cửa hàng bán MBH khác ở Hà Nội, chúng tôi nhận thấy, dù người mua không nhiều nhưng đa số khi đã vào đều chọn các loại mũ có chất lượng của các hãng sản xuất có tên tuổi như Honda, Protec, Amoro…, dù giá của những loại mũ này không hẳn là "mềm".

Dù đã được các chủ cửa hàng cho thử đập các MBH vào nhau để đảm bảo là mũ chất lượng nhưng nhiều khách hàng vẫn tỏ ra lo lắng về mũ giả. “Chọn cái đắt tiền mà mua thôi chứ biết cái nào giả cái nào thật được đâu, đành chấp nhận may rủi vậy”, chị Nguyễn Thị Hòa ở 33B Thuốc Bắc (Hà Nội) nói.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện nhiều cơ sở sản xuất MBH cũng nhận định giá mũ bảo hiểm sau ngày 15/12 sẽ không có nhiều biến động.

Gần 40% người tham gia giao thông đội MBH

Đó là con số mà thiếu úy Nguyễn Quang Nam, Đội CSGT số 3, phòng CSGT quận Đống Đa khẳng định với phóng viên sáng 14/12 tại ngã tư Tây Sơn – Chùa Bộc.

“Từ sáng đến giờ tôi đã nhắc nhở hàng chục người tham gia giao thông về việc đội MBH. Đa số họ đều nói là đã mua rồi và ngày mai sẽ thực hiện”, Thiếu úy Nam nói.

Đa số người tham gia giao thông sáng nay khi được hỏi đều khẳng định là đã chuẩn bị MBH đầy đủ hết, nhưng vì chưa phạt nên chưa thực hiện. Có nhiều người dân còn treo MBH cạnh xe để nếu có cảnh sát yêu cầu dừng xe thì đã có mũ mà “khoe”.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, trong khi người Việt Nam đang còn chờ đến ngày phạt chính thức mới đội MBH thì sáng nay trên nhiều tuyến đường, nhiều người nước ngoài tham gia giao thông đều đã đội trên đầu chiếc mũ bảo hiểm gọn gàng.

Cũng trong sáng nay 14/12, trên nhiều tuyến đường, các loa phát thanh của phường, công an giao thông đã liên tục truyền tải đến người dân về ý thức, mức phạt,… về việc thực hiện đội MBH.

Một số hình ảnh trước giờ G tại Hà Nội

Các cửa hàng bán mũ bảo hiểm không còn cảnh chen lấn, đông đúc như những ngày trước đây
Cảnh sát giao thông xử lý một người vi phạm Luật giao thông đồng thời nhắc nhở về việc đội mũ bảo hiểm
Số người tự giác đội mũ bảo hiểm vẫn không nhiều

Người nước ngoài đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá