Hà Nội: ''Vật vã'' với thang máy nhà tái định cư

Ngay từ khi có người đến ở, thang máy tòa nhà 17T10, khu Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) đã liên tục trục trặc: không chạy, kẹt cửa, thậm chí... tụt tầng...

Tòa nhà 17T10 khu Trung Hòa - Nhân Chính là chung cư của các hộ dân diện giải tỏa mặt bằng dự án nút giao thông Ngã Tư Sở. Từ khi người dân bắt đầu đến ở (tháng 4/2005), 3 chiếc thang máy hiệu Thyssen Krupp ở đây đã "có vấn đề".

Rất ít khi cả 3 thang máy cùng hoạt động. Cứ sửa được vài hôm, trên bảng điện tử lại thấy xuất hiện những dấu chấm hỏi chứng tỏ thang đang bị hư.

Thang máy nhà 7T10 trục trặc đã lâu, nhưng gần đây thì nghiêm trọng hơn. Mỗi lần thang máy hỏng, người dân không biết kêu ai, chỉ báo với bảo vệ tòa nhà nhưng rất lâu sau mới thấy sửa chữa. Mấy hôm bị hỏng thang máy, có mỗi một cầu thang còn lại, gần 1.000 hộ dân chen nhau rất vất vả.

Anh Trần Viết Tâm (phòng 903) cho biết, không những thang máy ngừng hoạt động hẳn mà còn có tình trạng đang chạy bị tụt từ tầng này xuống tầng khác. Trước đó, hồi tháng 5/2005, đoàn kiểm tra tòa nhà đang lên tầng 7 để kiểm tra, khi xuống thang máy cũng đã bị tụt. Có người đang đi thang máy bị tụt từ tầng 16 xuống tầng 10. Thêm nữa, từng có 3 người bị kẹt trong thang máy từ 1h đến 3h30 sáng mới được giải thoát, sau đó đã bị ngất.

Ngày 6/7, sau nửa tháng chiếc thang máy thứ 2 và thứ 3 thay nhau hỏng mà không được ai đoái hoài, người dân đã không đủ kiên nhẫn để im lặng nữa.

Bà Bùi Thị Thanh (tầng 14) búc xúc:  ''Thang máy có phải là đồ chơi của trẻ con đâu mà cứ để thế? Thang máy hỏng, người già làm sao đi lên xuống được? Báo động chữa cháy cũng hỏng, chẳng thấy cơ quan quản lý tòa nhà đến sửa gì cả. Nói dại, bây giờ cháy nhà thì làm sao mà biết? Điều kiện sống của chúng tôi không được như cơ quan chức năng từng cam kết...''!?

Ngoài chuyện thang máy, còn rất nhiều điều bức xúc mà người dân tòa nhà 17T10 muốn gửi đến các cơ quan chức năng Hà Nội.

Theo ông Trần Ngọc Sơn (phòng 1006), hơn một năm nay nhà 17T10 hầu như không được quan tâm chuyện sinh hoạt. ''Chưa có một đoàn thể, cấp chính quyền nào đến đây bảo chúng tôi thành lập ra tổ dân phố hay hội người cao tuổi, trưởng khu nhà, trưởng tầng. Người ta đẩy chúng tôi lên đây rồi hoàn thành nhiệm vụ, sống như thế nào mặc kệ... ''.

Một người dân khác kêu: ''Hiện nay, hầu hết hộ khẩu của chúng tôi ở Ngã Tư Sở, phải về đó xin xác nhận cho con em đi học. Hứng lên thì họ cho, còn không họ bảo về Cầu Giấy, nơi đang ở mà xin. Muốn xin một cái xác nhận thì không biết xin ở đâu vì đúng là chẳng biết mình thuộc phường nào, quận nào!'' .

Trách nhiệm của ai?

Trao đổi về những bức xúc của người dân nhà 17T10, ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp QLDV và khai thác đô thị (đơn vị quản lý tòa nhà này) thừa nhận, thang máy trục trặc ngay từ khi các hộ dân đến ở. Khắc phục xong lại hỏng.

Ông Hữu nói: "Đã hết thời gian bảo hành thì sự cố thang máy lại tăng lên. Chúng tôi đang mời các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá chất lượng thang máy này xem đã vận hành đúng điều kiện, tính năng chưa để kiến nghị tìm biện pháp khắc phục triệt để".

Theo tìm hiểu, thang máy tòa nhà 17T10 do một công ty cung cấp, lắp đặt nhưng lại được một công ty khác bảo trì.

Ông Lê Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thang máy Thyssen Krupp Việt Nam (đơn vị cung cấp thang máy) nói: ''Đơn vị đang bảo trì thang máy nhà 17T10 này không phải là đại lý của Thyssen. Có thể người ta chỉ có kinh nghiệm về một số loại thang máy nào đấy, có thể khắc phục được những hỏng hóc đơn giản như kẹt cửa. Còn các vấn đề điều khiển thang lại thuộc độc quyền của hãng Thysen thì khó mà can thiệp; nếu can thiệp thì chỉ có thể làm hỏng thêm!''.

Theo ông Bình, Thyssen Kruppp đã liên tục gửi công văn đề nghị công ty quản lý nhà 17T10 hợp tác để bảo trì thang máy nhưng đều bị từ chối (?!). Ông Bình cho rằng, việc cộng tác này là phương cách duy nhất để giải quyết dứt điểm các hỏng hóc của thang máy hiệu Thyssen Krupp.

Trong khi các đơn vị liên quan chưa đồng nhất ý kiến về việc việc bảo trì thang máy thì gần 1.000 người dân ở khu nhà cao tầng 17T10 vẫn đang từng ngày chịu đựng những chiếc thang máy liên tục... "giở quẻ"!

Theo Thế Lê Vinh
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá