Hà Nội : Vinamilk cam kết thu mua hết số sữa tồn đọng

Chiều nay 16/1, tại buổi làm việc giữa Vinamilk, UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm và các hộ chăn nuôi bò sữa của xã, ông Phạm Tuyên - Trưởng Ban phát triển vùng nguyên liệu Nhà máy sữa Tiên Sơn (thuộc Vinamilk) đã cam kết sẽ thu mua hết số sữa tồn đọng trên địa bàn.

Chiều 12/1, gần 1,4 tấn sữa bò tươi của nông dân nuôi bò xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm) bị đổ bỏ ra đường vì không thể tiêu thụ nổi. Ảnh : H.N

Đây là tin vui hết sức có ý nghĩa trong những ngày cận Tết Nguyên đán đối với với hơn 150 hộ chăn nuôi ở vùng nguyên liệu sữa Phù Đổng, sau nhiều ngày lo lắng vì sữa bò tươi không có nơi tiêu thụ.

Theo ông Tạ Văn Tường - Giám đốc Trung tâm phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội: trên địa bàn xã Phù Đổng, cụ thể là tại điểm thu gom của ông Vũ Văn Thực, mỗi ngày thu gom của hơn 150 hộ với số lượng khoảng gần 3 tấn sữa tươi. Số sữa này nhiều ngày qua gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ do chưa có doanh nghiệp đứng ra thu mua ổn định, lâu dài cho các hộ dân. Nhiều hộ dân, do không bán được đã phải đổ bỏ sữa.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty Vinamilk cho biết: Công ty cam kết chỉ mua hết số lượng sữa mà các hộ chăn nuôi hiện chưa bán được, còn số sữa mà các hộ đang bán ổn định cho các công ty khác theo hợp đồng, đề nghị bà con tiếp tục thực hiện bình thường.

Chậm nhất đến 20/1, Công ty sẽ ký hợp đồng trực tiếp, lâu dài đến từng hộ chăn nuôi và tiến hành nhập sữa với giá thu mua cao nhất là 7.350 đồng/kg (tùy theo độ khô, độ béo).

Trong ngày 16/1, Công ty đã cùng với cán bộ kỹ thuật của Trung tâm phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội đến khảo sát chất lượng đàn bò, sản lượng và chất lượng sữa của từng hộ và tổ chức cho người chăn nuôi đăng ký số lượng sữa sẽ bán.

Về phương thức thu mua, Công ty sẽ ký hợp đồng trực tiếp với từng hộ và chỉ định địa điểm thu gom để bà con mang sữa đến. Công ty lấy mẫu sữa theo từng buổi, chuyển về nhà máy phân tích và trả giá sữa tùy theo chất lượng.

Để đảm bảo chất lượng sữa, thời gian tiếp nhận quy định cố định cho từng trạm, nếu bà con đem sữa đến ngoài thời gian quy định sẽ không được thu mua.

Giúp nông dân ở Phù Đổng phát triển bền vững nghề chăn nuôi bò sữa, thời gian tới Trung tâm phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội sẽ phối hợp với Công ty Vinamilk tổ chức bấm thẻ tai, lập sổ theo dõi sức khỏe cho từng con bò và hỗ trợ bà con về công tác thú y, các phương pháp nuôi dưỡng tốt nhất đàn bò sữa.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá