Hà Nội: Vô tình đốn hạ cây gỗ quý 1 tỷ đồng?

TP - Vừa qua, tại Gò Đống Đa (Hà Nội), một loại cây được xác định ban đầu là cây Sưa (tên gọi khác của huỳnh đàn đỏ) đã bị chặt hạ. Điều đáng nói là, cây này nếu định giá thị trường phải lên tới gần 1 tỷ đồng.

Hiện trường gốc Sưa bị đào tận gôc tại Gò Đống Đa. Ảnh: P.H
Theo thống kê của Chi cục kiểm lâm Hà Nội tại Gò Đống Đa hiện có tới 94 cây gỗ Sưa, trong số đó khoảng gần 20 cây có đường kính 40 –50 cm.

Nửa đêm 8/8, một nhóm người lạ mặt mang cưa máy, khoan máy vào chặt cây Sưa có đường kính khoảng 45 cm và chất cả thân lẫn ngọn lên xe tải mang đi.

Các cụ hưu trí ra cản thì được nhóm người này nói “Ban Quản lý đã cho phép”.

Điều đáng nói là, bà con sống quanh gò Đống Đa đều biết cây gỗ Sưa bị chặt hạ trong tối 8/8 có tuổi đời hàng trăm năm. Trị giá của loại cây này tính bằng cân (mỗi cân giá rẻ nhất cũng khoảng 500.000 đồng).

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Trưởng Ban Quản lý Công viên văn hóa Đống Đa – người trực tiếp chỉ đạo cho cán bộ chặt cây Sưa nói, 8 năm làm việc ở đây, ông không biết tên cũng như giá trị của cây Sưa.

“Tôi thấy cây này bị mục ruỗng, cụt ngọn, sắp đổ xuống đường, sợ gây nguy hiểm cho người dân trong mùa mưa bão nên quyết định cho anh em chặt. Những người chặt cây Sưa từ chối nhận tiền công, chỉ xin mang cây về nhà…” – Ông Quân nói. Tuy nhiên, nhiều người dân quanh gò cho biết, cây Sưa này vẫn xanh tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá