Hà Nội: Xã hội hóa nguồn vốn cải tạo chung cư

Tờ trình của UBND TP Hà Nội tại kỳ họp Hội đồng nhân dân, ngày 3/8 về kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ được xem là vấn đề đáng quan tâm nhất đối với những người đang sống trong các chung cư cũ trên địa bàn thủ đô.

 Đã quá lâu rồi, người dân trong các khu chung cư cũ (CCC) phải sống trong cảnh thiếu dịch vụ, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng, nguy hiểm, cơi nới, xây dựng trái phép… nên tất thảy đều mong muốn được sống trong những khu chung cư mới với đầy đủ tiện nghi, đầy đủ dịch vụ.

Trên thực tế, kết quả khảo sát tại 10 khu CCC cho thấy đa số người dân mong muốn TP cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư. Do đó, quan điểm của TP là xóa bỏ các công trình nguy hiểm; cải tạo, chỉnh trang lại các khu CCC để người dân được hưởng các dịch vụ tốt nhất.

Các khu chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại:

Thành Công (62 nhà), Giảng Võ (28), dốc Ngọc Hà & dốc Đội Cấn (10), Ngọc Khánh (6), Kim Liên (38), Trung Tự (26), Khương Thượng (11), Vĩnh Hồ 1 (16), Vĩnh Hồ 2 (19), Láng Hạ & Láng Trung (9), Hào Nam (8), Phương Mai (29), Đại La (11), Quỳnh Mai (17), Bách khoa (27), Việt Xô (3), Thanh Nhàn (5), Nguyễn Công Trứ (20), Thanh Xuân Bắc & Thanh Xuân Nam (60), Kim Giang (5), các khu Kinh Nỗ, Xuân Nội, Nguyên Khê thuộc huyện Đông Anh (8), Nghĩa Đô, Nghĩa Tân (29), Mai Dịch (11).

Tuy nhiên, ông Đỗ Hoàng Ân - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết nhằm đảm bảo sự đồng thuận khi triển khai cải tạo, xây dựng lại các CCC, TP sẽ lấy ý kiến và khi có hơn 2/3 số hộ sống trong khu vực đồng ý thì việc cải tạo, xây dựng lại mới tiến hành.

Các CCC sẽ được cải tạo, xây dựng lại trên nguyên tắc xã hội hóa để huy động các nguồn vốn cùng tham gia đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn của các doanh nghiệp.

TP sẽ chỉ hỗ trợ ngân sách vào các khâu then chốt như công tác chuẩn bị, lập qui hoạch chi tiết, tạo quĩ nhà cho người dân ở trong thời gian cải tạo, xây dựng; hỗ trợ đầu tư một phần hệ thống hạ tầng đô thị ; xây dựng cơ chế hỗ trợ tài chính đối với các đối tượng chính sách xã hội.

Cụ thể, để hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, TP sẽ dành 20% quĩ đất, 50% quĩ nhà tại các dự án xây dựng khu đô thị mới để xây dựng quĩ nhà cho các hộ dân ở tạm thời.

Ba giai đoạn

Tất cả các CCC được cải tạo, xây dựng lại đều phải gắn với việc qui hoạch đồng bộ toàn khu, đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với khu liền kề, tuân thủ các định hướng về phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô.

Đặc biệt, khi xây dựng lại các CCC, chủ đầu tư phải tiến hành đồng thời việc xây dựng qui định và mô hình quản lý phù hợp, tránh tình trạng chung cư sau xây dựng bị xuống cấp.

Ông Ân cho biết sau khi các khu CCC được cải tạo, xây dựng lại, các hộ dân sẽ được tái định cư trong các căn hộ cải thiện về diện tích và các điều kiện sinh hoạt. Nếu hộ dân nào đang thuê nhà sẽ được tiếp tục thuê theo qui định, nếu có nhu cầu sẽ được mua nhà. Số căn hộ dôi ra sau khi bố trí tái định cư sẽ được chủ đầu tư kinh doanh để đảm bảo thu hồi vốn.

Theo tờ  trình của UBND TP Hà Nội lên HĐND TP, kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các CCC sẽ được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất (2005 - 2006) sẽ lựa chọn sáu khu chung cư điển hình để triển khai. Giai đoạn 2 (2006 - 2010) sẽ triển khai ba khu và giai đoạn 3 (2010 - 2015) sẽ triển khai đối với các khu chung cư còn lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá