Hà Nội: Xây nhà ở xã hội giá thành khoảng 300 triệu đồng/căn

TP - Dự kiến, quý hai năm nay, Hà Nội sẽ khởi công xây dựng một số dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với giá thành sau khi xây khoảng trên dưới 300 triệu đồng. Giá thuê nhà dao động khoảng 1-2 triệu đồng/tháng/căn hộ (khoảng 50m2).

Một góc của căn hộ có giá dưới 200 triệu đồng  Ảnh: Nguyễn Tú

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng khoảng 800 căn hộ cho thuê, thuê mua tại khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên với tổng kinh phí 250 tỷ đồng trong năm nay và một số khu vực khác.

Tại Quyết định số 1291 của UBND TP Hà Nội, trước mắt Thành phố cho phép thực hiện thí điểm ba dự án NƠXH: Đầu tiên phải kể đến dự án nhà ở xã hội cho thuê tại lô CT19A (KĐT Việt Hưng) do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng, quy mô khoảng 500 căn hộ. Sở Xây dựng đang trình Sở Kế hoạch & đầu tư, UBNDTP thẩm định phê duyệt dự án.

Dự án thứ hai là Nhà ở cho thuê mua tại lô CT21A (KĐT Việt Hưng) do Cty Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư, bao gồm 300 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 90 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc Cty cho biết: “Dự án đang quá trình chuẩn bị và có thể hoàn thành các thủ tục trong tháng Tư tới”.

Ngoài ra, tại Kim Chung (Đông Anh), TP đang xây dựng hơn tám trăm căn hộ phục vụ cho chín ngàn công nhân KCN Bắc Thăng Long thuê. Dự án có tổng mức đầu tư gần 450 tỷ đồng, dự kiến 24 đơn nguyên năm tầng sẽ hoàn thành thành vào quý ba năm nay.

Nguồn lực khó khăn

Sở Xây dựng Hà Nội nhận định đây là các dự án kém hấp dẫn về lợi nhuận, ít hấp dẫn các tập đoàn tài chính, nhà đầu tư. Tuy nhiên, TP vẫn  khuyến khích các thành phần doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia thực hiện các dự án NƠXH không giới hạn quy mô. Về nguyên tắc, vốn ngân sách nhà nước sẽ được dùng để thực hiện xây dựng quy hoạch, giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và một số dự án thí điểm về NƠXH.

Về gói kích cầu cho các dự án NƠXH, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Văn Sửu cho biết: “Trong gói kích cầu 18 ngàn tỷ đồng của Thành phố, sẽ dành khoảng 2.000 tỷ đồng đầu tư thực hiện dự án NƠXH, nhà ở chính sách, nhà cho công nhân và tái định cư”.

Ai được thuê, mua

Song song với việc thúc đẩy tiến độ một số dự án NƠXH thí điểm, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đang nghiên cứu ban hành quy chế về vấn đề này, trong đó có quy định về đối tượng được thụ hưởng NƠXH.

“Đối tượng được mua nhà sẽ phải là người có thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách nhà nước được chính quyền địa phương, Sở LĐTB&XH xác nhận, công nhân tại một số khu công nghiệp và một số đối tượng được ưu đãi” – Đại diện một chủ đầu tư cho biết.

Theo tính toán của chủ đầu tư này, giá thành một căn hộ thuộc dự án NƠXH sau khi xây dựng khoảng trên dưới 300 triệu đồng. Với giá như vậy, giá thuê nhà dao động khoảng 1-2 triệu đồng/tháng/căn hộ (khoảng 50m2).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá