Hà Nội xử lý thế nào khi 40/214 xe chữa cháy bị hỏng?

TPO - Theo báo cáo, hiện công an thành phố Hà Nội có 214 xe các loại để phục vụ phòng cháy, chữa cháy, nhưng 40 xe đang hư hỏng, sửa chữa, nhiều xe đã sử dụng lâu năm.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện công an thành phố có 214 xe các loại để phục vụ công tác PCCC, tuy nhiên trong đó 40 xe đang hư hỏng, sử dụng lâu năm phải sửa chữa.

“Các quận, huyện cũng có từ 2 - 4 phương tiện. Các phương tiện cứu hộ, cứu nạn dù đã được trang bị nhưng vẫn còn thiếu so với thực tế”, ông Khương nói.

Theo Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, hiện, lực lượng PCCC Hà Nội vẫn thiếu các phương tiện chuyên dụng như xe thang, xe hút khói, xe chữa cháy bằng bọt hóa chất, máy cưa, máy cắt bê tông, máy xúc, máy ủi...

“Phương tiện, dụng cụ bảo hộ cho cán bộ, chiến sĩ cùng còn thiếu. Hiện vẫn sử dụng đồ bảo hộ thông thường gây khó khăn cho công tác cứu hộ cứu nạn”, ông Khương nói, đồng thời cho biết, điều kiện hạ tầng giao thông, nguồn nước cũng còn thiếu, bất cập...

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, cần đẩy nhanh đầu tư hạ tầng liên quan đến PCCC, đảm bảo đủ, đúng quy định nhưng cũng phải đảm bảo về mặt thời gian.

Riêng về việc 40/214 phương tiện chữa cháy bị hỏng, bà Ngọc cho biết, phải rà soát lại, có phương án thay thế vì thành phố rất quan tâm đến công tác PCCC. “Thành phố rất lo lắng. Nếu xảy ra cháy mà không có, không đủ phương tiện cứu hộ cho dân thì rất có lỗi”, bà Ngọc nói.

Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, cần rà soát lại phương tiện, có đề xuất cụ thể, và thành phố không tiếc trong vấn đề này.

“Tôi nhớ trước đây đã chuyển một khoản để PCCC mua áo cho phục vụ PCCC nhưng mà khi đi dập cháy thì có thấy mặc đâu. Không vừa hay sao? Vì các đồng chí nói là sản xuất cho người nước ngoài to quá, mặc vào người Việt Nam không đi được. Tất cả những cái đó, vì cuộc sống của nhân dân, thành phố không ban giờ hạn chế hay tiếc gì cả nhưng triển khai phải đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn cho người dân”, bà Ngọc nói.

Liên quan đến tình hình vi phạm PCCC ở các tòa nhà chung cư, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an  thành phố Hà Nội nêu 5 công trình sai phạm nghiêm trọng gồm: Chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 thuộc Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); Tòa nhà CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm); Tòa nhà nhiều hộ gia đình ở 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân); Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông). “Các công trình này có những sai phạm rất nghiêm trọng, nhiều công trình chúng tôi thấy rằng không thể khắc phục về giải pháp PCCC được nên phải chuyển”, Trung tướng Khương nói. Tuy nhiên, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương cho hay: “Hiện chúng tôi còn đang đánh giá, bổ sung chứng cứ, chứ không phải cứ chuyển sang cơ quan điều tra là khởi tố ngay”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá