Hà Nội yêu cầu báo cáo dự án bị tố GPMB lệch tim đường

TPO - Trước phản ánh của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang (Hà Nội), Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu Thanh tra Thành phố, Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Người dân cho rằng, dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang (Hà Nội) lệch tim đường, gây lãng phí lớn trong GPMB
Người dân cho rằng, dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang (Hà Nội) lệch tim đường, gây lãng phí lớn trong GPMB

Dự án cải tạo mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang được HĐND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư (từ phố Thành Thái đến phố Nguyễn Khang). Tuyến ngõ này nằm trên địa giới hành chính phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; thuộc ô quy hoạch ký hiệu K6-4 theo Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 2/12/2015.

Ngày 29/7/2016, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4147/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ của dự án.

Dự án được phê duyệt với quy mô mặt cắt ngang đường điển hình 21,25m, gồm lòng đường xe chạy 11,25m, vỉa hè hai bên rộng 2x5m, phù hợp theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 2/12/2015.

Tuy nhiên, các hộ dân ở đây cho rằng, việc mở đường GPMB hoàn toàn sang bên dãy chẵn là có sự thiên lệch. Để đảm bảo công bằng thì quy hoạch phải giữ đúng tim đường hiện tại làm tâm đường mới và thu hồi đất về 2 bên đường ngõ mới bảo đảm sự bình đẳng. Người dân cũng cho rằng, khi thu hồi đất làm đường cũng phải thu hồi khoảng 2m chiều sâu đất lưu không bên dãy số lẻ, để phục vụ việc mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang.

Đại diện cho nhiều hộ dân, bà Bùi Thị Nhung, số nhà 64, ngõ Nguyễn Khang bày tỏ, các hộ dân bên dãy chẵn đã sinh sống ăn ở từ nhiều đời nay, được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 1985 thì lại bị thu hồi nhà và đất ở. Trong khi đó phía bên kia đường, người dân lấn chiếm gần 2m đất lưu không để xây dựng nhà cao tầng lại không bị thu hồi.

Theo bà Nhung, việc thu hồi đất lệch về một bên không chỉ gây thiệt thòi cho các hộ bị thu hồi nhà đất dãy bên này mà còn tốn kém lãng phí ngân sách thêm vài trăm tỷ đồng cho công tác đền bù GPMB.

Cư dân bị ảnh hưởng của dự án cải tạo, mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang cho biết, khi xây dựng án này cơ quan chức năng không họp dân, không phát phiếu xin ý kiến người dân đang sinh sống. Tuy nhiên, trong biên bản hồ sơ quy hoạch ngày 9/9/2013 giữa Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND phường Yên Hòa lại có phiếu xin ý kiến công dân (?!).

“Khi đối thoại với dân, trưởng phòng đô thị, quận Cầu Giấy lại khẳng định, có lấy ý kiến dân nhưng từ chối không cho dân xem và kiểm tra những tờ phiếu có chữ ký của chúng tôi”, người dân phản ánh.

Nhiều hộ dân cũng cho rằng, dự án được phê duyệt từ tháng 12/2015, cho đến nay gần 2 năm vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố công khai theo Điều 53 Luật Quy hoạch đô thị, khiến người dân không yên tâm ổn định cuộc sống.

Liên quan đến đơn thư khiếu nại của công dân về dự án này, trao đổi với PV Tiền Phong, phía Trung tâm phát triển Quỹ đất quận Cầu Giấy cho biết, UBND quận đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định hiện hành. Hiện nay UBND quận Cầu Giấy đang tiến hành chuẩn bị để GPMB dự án và chưa tiến hành thi công xây dựng.

Đơn vị này đưa ra báo cáo của Sở TN&MT, Sở QHKT Hà Nội báo cáo UBND Thành phố, trong đó khẳng định: “Việc triển khai thực hiện dự án đã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục về đầu tư. Vị trí, hướng tuyến, quy mô mặt cắt ngang, chỉ giới đường đỏ tuyến đường được Thành phố phê duyệt phù hợp và thống nhất với các đồ án quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt”.

Xoay quanh sự việc này, trao đổi với PV, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, sau khi nhận được đơn thư của các hộ dân, ông đã chuyển đơn đề nghị làm rõ tới lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội.

Sau đơn chuyển của đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu Thanh tra Thành phố, Sở Quy hoạch– Kiến trúc khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản đã phát đi trước đó, đồng thời có trách nhiệm báo cáo lại sự việc cho UBND thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá