Hà Nội yêu cầu cán bộ tiếp dân niềm nở, không sách nhiễu

TPO - Trong Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vừa ban hành, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu cán bộ các cơ quan phải có cách hành xử đúng mực, tiếp dân và xử lý công việc với thái độ nhiệt tình, niềm nở, không được sách nhiễu, gợi ý đưa tiền, nhận tiền.

Ngày 25/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 522/QD-UBND, ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan Thường trực triển khai, tổ chức thực hiện Quy tắc ứng xử.

Quy tắc ứng xử của cán bộ gồm 4 chương, 11 điều. Mục đích của Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội là xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô “Kỷ cương - Trách nhiệm - Tận tình - Thân thiện”.

Quy tắc ứng xử yêu cầu, cán bộ phải chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc của nhà nước, của cơ quan. Sắp xếp, sử dụng thời gian làm việc khoa học và hiệu quả. Trang phục phải lịch sự; đầu tóc gọn gàng. Tư thế, cử chỉ nghiêm túc. Thái độ niềm nở, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ hòa nhã, không nói tục.

Đeo, cài thẻ tên, phù hiệu, thẻ chức danh đúng quy định. Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc. Không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc. không sử dụng đồ uống có cồn, nấu nướng trong giờ làm việc. Không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc. Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng. Không trưng bày, lưu giữ, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống lại Đảng, Nhà nước.

Về ý thức tổ chức kỷ luật, cán bộ cần tự giác chấp hành Hiến pháp, pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan trong thực thi công vụ. Gương mẫu về đạo đức và lối sống. Chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức, nhiệm vụ cấp trên giao. Giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương. Có tinh thần cầu thị, lắng nghe; cộng tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung thực, thẳng thắn, khách quan trong báo cáo, đề xuất, tham gia đóng góp ý kiến với cấp trên. Không phát tán, tung tin, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Không tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền. Không lạm dụng, không có hành vi quấy rối người khác dưới mọi hình thức.

Đồng thời, không tham gia, tổ chức, lôi kéo người khác đánh bạc, chơi họ, hụi, lô, đề và các tệ nạn xã hội khác dưới mọi hình thức. Không quảng  cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua, bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ làm việc.

Về sử dụng phương tiện, tài sản, cán bộ không sử dụng tài sản, thiết bị, phương tiện công của cơ quan để phục vụ mục đích cá nhân. Sử dụng tiết kiệm điện, nước, và các vật tư văn phòng; quản lý chi tiêu đúng việc, đúng quy định. Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp. Môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở. Không tàng trữ, sử dụng vật liệu gây nguy hại, cháy nổ, vũ khí trái quy định tại cơ quan.

Tại cơ quan làm việc, cán bộ phải giải quyết yêu cầu công việc của người dân đúng quy định, quy trình. Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; ưu tiên hỗ trợ giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người đau ốm.

Không sách nhiễu. gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu. Không hẹn giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc. Không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân. Nghiêm túc nhận lỗi, nhận khuyết điểm, thành khẩn tự phê bình, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót.

Tại khu dân cư và nơi công cộng, phải vận động gia đình, người thân, những người xung quanh tham gia thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, thực hiện pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội. Đồng thời, gương mẫu, tránh phô trương, lãng phí, mục đích trục lợi trong việc tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, tang lễ, mừng thọ, sinh nhật, tân gia…

Tại nơi công cộng, cán bộ cần gương mẫu chấp hành và vận động người dân thực hiện các nội quy, quy tắc nơi công cộng; không vi phạm các chuẩn mực về thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa dân tộc. Không tham gia, xúi giục, kích động hoặc bao che các hành vi vi phạm pháp luật của người khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá