Hà Nội yêu cầu dừng dịch vụ đi chung xe của Grab, Uber

TPO - Do vi phạm các quy định hiện hành và bị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) “tuýt còi”, cuối tuần qua dịch vụ đi xe chung (Share) của Grab, Uber đã bị UBND thành phố Hà Nội yêu cầu dừng.

Trong chỉ đạo các Sở ngành, UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, thành phố đã nhận được văn bản của Bộ GTVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng, trong đó có xe Grab, Uber.

Dẫn các quy định về việc này, đại diện UBND thành phố Hà Nội cho hay, theo quy định hiện hành, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chỉ được cho xe đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết. Hoàn toàn không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Hợp đồng vận tải, là các văn bản thỏa thuận vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe.

“Mỗi chuyến xe, đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký kết 1 hợp đồng vận chuyển khách. Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung cơ bản: Thời gian thực hiện hợp đồng; địa chỉ nơi đi, nơi đến; hành trình chạy xe chiều đi và chiều về (trong đó ghi rõ điểm khởi hành, lộ trình, các điểm đón, trả khách trên cả hai chiều, điểm kết thúc hành trình); số lượng hành khách; giá trị hợp đồng; các quyền lợi của hành khách và các dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình”, đại diện UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chiều 16/7 thông tin với Tiền Phong, ông Hà Huy Quang, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở GTVT đã nhận được chỉ đạo của UBND thành phố và ngay trong cuối tuần qua đã làm việc với Thanh tra giao thông để triển khai các nội dung cụ thể.

Theo ông Quang, với quy định được UBND thành phố dẫn ra, nếu đơn vị chủ quản của xe Grab, Uber triển khai dịch vụ đi xe chung (một chuyến đi ít nhất có 2 người với hai hợp đồng điện tử và đón khách ở hai địa điểm khác nhau) là vi phạm luật. Do vậy, loại hình trên không thể triển khai và hiện diện trên địa bàn Hà Nội. Cùng với việc xử lý các xe Grab, Uber hoạt động trá hình, đơn vị chủ quản “lách luật” để gia tăng phương tiện, hiện Thanh tra giao thông còn được yêu cầu kiểm tra, xử lý các loại xe Grab, Uber có dịch vụ đi xe chung.

Trước đó, một số đơn vị xe công nghệ thông báo với Bộ GTVT về việc triển khai hình thức đi xe chung, sau đó Bộ GTVT đã có văn bản số 4752 gửi các tỉnh thành phố và các đơn vị liên quan, nội dung yêu cầu không triển khai dịch vụ này. Riêng văn bản của Cty TNHH Grab Taxi thông báo về việc triển khai nội dung trên, lãnh đạo Bộ GTVT đã có văn bản nêu rõ: “Trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành, Bộ GTVT yêu cầu Cty TNHH Grab Taxi không triển khai dịch vụ GrabShare (đi xe chung) đối với xe hợp đồng thí điểm để đảm bảo đúng quy định”. Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày Bộ GTVT phát đi văn bản này, ngày 9/5/2017, Cty TNHH Grab Taxi vẫn rầm rộ tổ chức khai trương dịch vụ GrabShare.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá