Hà Nội yêu cầu tăng tốc xử lý công trình vi phạm gây bức xúc

TPO - Nhằm xử lý dứt điểm các công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở xây dựng, chủ tịch quận, huyện, thị xã tăng cường xử lý những công trình vi phạm còn tồn tại xong trước ngày 15/12, đồng thời không để phát sinh vi phạm mới.

Khối nhà 7 tầng của Trường Quốc tế song ngữ Newton được xây dựng và đưa vào sử dụng khi chưa có GPXD.
Khối nhà 7 tầng của Trường Quốc tế song ngữ Newton được xây dựng và đưa vào sử dụng khi chưa có GPXD.

Cụ thể, ngày 2/11, UBND Thành phố Hà Nội ban hành văn bản, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, Ban, ngành thực hiện một số nội dung nhằm tăng cường quản lý, xử lý đối với các công trình vi phạm.

Đối với các công trình sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố thuộc thẩm quyền của Thành phố, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các Sở ngành chức năng và UBND các quận, huyện liên quan, thống nhất đề xuất giải quyết theo đúng quy định; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 15/12/2017.

Với các công trình sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố thuộc thẩm quyền của UBND các quận, huyện, thị xã, theo báo cáo của Sở Xây dựng tính đến ngày 30/10/2017 đã giảm từ 198 trường hợp xuống còn 154 trường hợp vi phạm.

UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp các phòng, ban chuyên môn tập trung lực lượng xử lý dứt điểm đối với 154 trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Kiên quyết xử lý, xử phạt vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền đảm bảo đúng quy định, không để tồn tại và phát sinh các trường hợp vi phạm mới, báo cáo Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố kết quả xử lý xong trước ngày 15/12/2017.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, có trách nhiệm báo cáo, đề xuất với Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng với các Sở ngành chức năng thống nhất giải quyết dứt điểm, báo cáo UBND Thành phố theo quy định

Liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, mới đây, Trường Quốc tế song ngữ Newton nằm trong Khu đô thị Nam Cường, thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm lại khiến dư luận “choáng váng” khi báo chí phát hiện khối nhà 7 tầng được chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục TDS Việt Nam xây dựng không phép từ năm 2013, đến năm 2015 thì hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Công trình vi phạm có quy mô lớn, nhưng cả Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Cổ Nhuế 1 đều cho biết không có hồ sơ vi phạm của công trình trên, khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực quản lý của các cấp chính quyền và các lực lượng được giao nhiệm vụ giám sát, xử lý tại địa bàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá